Mùng muối
Đừng nghĩ rằng nó chẳng là gì nhé, một người bạn Hà Nội của tôi đã xuýt xoa khen ngợi với tôi rằng Nghệ An nhà tôi có món mùng muối khiến cậu ấy khó quên nhất. Món mùng muối thường xuất hiện rất nhiều ở các chợ lớn nhỏ của Nghệ An.
Những dọc mùng được phơi héo, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch và muối. Khi muối thường cho thêm đường, muối. Sau khi mùng đã chín, người ta vắt sạch nước, trộn gia vị vừa ăn, ít đường, ít gia vị nêm, trộn thêm ít lá chanh, vài cọng giá và vài lát ớt sẽ khiến cho đĩa mùng vừa bắt mắt, vừa thơm và ngon hơn. Quả thật sau khi nghe người bạn ấy nhận xét, tôi đã để ý hơn đến món ăn dân dã ấy. Mỗi lần về quê tôi đều không quên ghé chợ cóc bên đường, mua vài ba nghìn mùng muối, bởi với tôi nó chính là vị đậm đà của quê hương.
Mùng muối là món ăn giản dị và dân dã, thường được bán ở chợ. Nếu muốn bạn có thể mua từ 3.000 đồng trở lên là có thể thưởng thức được món ăn đơn giản này.