Nhút Thanh Chương
Ai cũng thường thuộc làu câu: "Nhút Thanh Chương - Tương Nam Đàn". Bởi vì những món ăn này quá nổi tiếng mỗi khi nhắc đến Nghệ An.
Nhút Thah Chương được làm từ những vật liệu cực đơn giản đó là mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng. Mít đang ở trên cây, người ta hái xuống, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong hoặc nia, dùng dao băm hoặc thái thành từng sợi. Sau đó cho muối trộn đều rồi bỏ vào cối giã sơ qua, dùng tay vò cho mềm ra. Cuối cùng bỏ vào vại sành khoả đều trên bề mặt, bỏ vỉ vào dằn đá cho nén xuống, đổ nước muối loãng vào cho ngập vỉ, đậy nắp che bụi, ủ khoảng 5 - 6 ngày. Sau khi chín chúng lại mang đến món ăn vừa ngon, vừa giòn, lại có chút chua chua ăn rất thích thú. Và từ nhút cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn để ăn với cơm như nhút chấm nước mắm, nhút để nấu canh hay nhút xào đều rất ngon miệng.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các khu chợ của vùng đất Thanh Chương với giá 20.000 - 40.000 đồng/kg