Rau mồng tơi
Là loại thực phẩm quen thuộc trong khẩu phần ăn cho trẻ bị táo bón, rau mồng tơi nhuận tràng, có tính hàn, giải nhiệt ngoài ra còn giúp đào thải chất béo rất tốt cho người có mỡ máu và đường huyết cao.
Rau mồng tơi (còn gọi là mùng tơi, tầm tơi) là thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Trong đông y, rau mồng tơi có tính hàn, giúp lợi tiểu, giải độc, chỉ huyết, chỉ lỵ,… Còn theo y học hiện đại, mồng tơi chứa lượng lớn chất nhầy pectin – có tác dụng làm nhuận tràng rất tốt. Bởi vậy, khi trẻ có biểu hiện táo bón, bạn chỉ cần cho con ăn một bát canh rau mồng tơi hàng ngày, tình trạng đi đại tiện phân cứng, đau sẽ được cải thiện đáng kể.
Ngoài ra, một số loại ra cũng rất tốt trong việc điều trị táo bón cho trẻ như: rau lang, rau dền, bắp cải, rau đay, rau ngót… Các loại rau nên được chế biến luộc hơn xào, để giảm lượng dầu mỡ. Bên cạnh đó, không nên chế biến quá kỹ sẽ làm mất đi lượng chất xơ và vitamin sẵn có.