Mận khô
Mận khô giàu chất xơ, vitamin A, C và kali. Sorbitol (thành phần trong thuốc nhuận tràng) trong mận khô có tác dụng nhuận tràng tự nhiên, làm mềm phân. Vì vậy, mận khô là phương pháp chữa bệnh táo bón hiệu quả, giúp hấp thụ canxi.
Một ly nước ép mận khô mỗi ngày cung cấp 10% lượng chất xơ được khuyến cáo, đồng thời cung cấp vitamin C và chất sắt. Có thể ăn mận khô thay vì uống nước ép cũng có tác dụng giảm táo bón.
Tuy nhiên cần lưu ý, mận sử dụng nên là giống mận tím chứ không phải mận đỏ, quả khô và nước ép từ loại mận này cho nhiều chất xơ giúp phân không bón lại. Với những ai không yêu thích hương vị của mận, bạn có thể mua mận tươi và ép lấy nước thay vì ăn quả khô. Nhưng so với cách ăn bình thường, thì nước ép cho lượng chất xơ thấp hơn. Lưu ý rằng việc tiêu thụ mận không đưa lại hiệu quả trị táo bón tức thì mà phải mất khoảng từ 1 đến 2 giờ.