Xúc xích
Xúc xích là món ăn yêu thích của nhiều người đặc biệt là trẻ em. Một nghiên cứu mới đây của các giáo sư ở Thụy Điển cho thấy nếu ăn khoảng 50g thịt chế biến mỗi ngày (tương đương một cây xúc xích) sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư lên đến 20%. Trong xúc xích có chất Nitrit giống như chất bảo quản và chống ngộ độc.
Nhưng trải qua quá trình chế biến sẽ khiến chất này kết hợp với các amin tự nhiên có trong thịt tạo thành hợp chất N-nitroso gây bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư khoang miệng, ung thư bàng quang, ung thư thực quản, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày và ung thư não.