Top 6 Cách nấu bò kho ngon, mềm, đậm đà nhất

Trọng Vương 50 0 Báo lỗi

Không rõ từ bao giờ, bò kho đã trở thành món ăn rất được ưu ái trong bữa cơm truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam. Mỗi bà mẹ luôn có cho mình một cách nấu ... xem thêm...

  1. Mùi hương của các gia vị và thảo mộc hồi, quế, sả hòa quyện với mùi thịt bò, thật sự không thể không nhận ra, dù bạn chỉ lướt ngang qua. Chỉ cần một thao tác nhỏ, bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều cách nấu bò kho ngon. Mặc dù các công thức có khác nhau nhưng đều phải đảm bảo đủ độ béo mềm của thịt bò hòa quyện cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị thảo mộc.


    Nguyên Liệu:

    • 1 kg Thịt nạm bò
    • 5 muỗng canh rượu trắng
    • 10 g tỏi
    • 20 g gừng
    • 4 cây sả
    • 3 muỗng canh dầu ăn
    • 1 muỗng canh đầy dầu điều (hoặc dầu gấc)
    • 400 g cà rốt
    • 100 g hành tây
    • 50 g hành tím
    • 1 quả cà chua
    • 3 hoa hồi
    • 5 g quế khâu
    • 1 lít nước dừa
    • 2 muỗng canh tinh bột ngô
    • 6 muỗng canh nước
    • Gia vị: ngũ vị hương, bột nêm, đường, bột ớt paprika, bột quế, nước tương
    • Rau húng quế, ngò gai, ớt, chanh, muối, tiêu

    Cách thực hiện:

    • Bóp thịt bò với rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh và trụng qua nước sôi trong 3 đến 5 phút. Vớt thịt ra để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
    • Đập dập, băm nhuyễn hành tím, tỏi, gừng, 1 nhánh sả cho vào thịt bò.
    • Trong 1 bát nhỏ, trộn đều gia vị gồm: ngũ vị hương, bột nêm, đường, bột ớt paprika, bột quế, bột nghệ và nước tương. Trộn đều tất cả các gia vị trên với thịt bò và ướp trong khoảng 30 phút.
    • Làm sạch và sơ chế các loại rau củ quả. Cà rốt thái miếng hoặc tỉa hoa, hành tây bổ múi cau, cà chua thái hạt lựu, sả cắt khúc khoảng 5 cm.
    • Làm nóng chảo, đảo cà chua với 1 muỗng canh vơi dầu điều, đường và hạt nêm trên lửa nhỏ cho đến khi cà chua chín mềm.
    • Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho sả, gừng, hành và tỏi bằm, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chuyển màu vạng nhạt thì cho thịt bò vào đảo trên lửa lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó, thêm phần cà chua đã xào chín mềm, hồi, quế, và nấu trong 10 phút ở mức lửa trung bình
    • Xào sơ cà rốt với dầu điều, hạt nêm và đường trên lửa nhỏ trong 3 phút.
    • Đun nóng nước dừa trong 3 phút.
    • Sau 10 phút đun thịt bò với cà chua, hồi và quế thì bạn vớt phần quế ở trong nồi ra, rồi cho toàn bộ phần nước dừa vào nồi và đun ở lửa vừa. Sau 15 phút, thêm cà rốt vào và đun nhỏ lửa trong vòng 20 phút, rồi thêm hành tây và hành tím, đun khoảng 1 phút.
    • Cuối cùng, để tạo độ sệt cho nước sốt, pha 2 muỗng canh tinh bột ngô với 6 muỗng canh nước, cho vào nồi và khuấy đều trong 5 phút rồi tắt bếp.
    • Múc bò kho ra bát. Bò kho có thể ăn kèm với ngò gai, ớt, húng quế, muối tiêu, chanh, muối ớt chanh, ăn cùng bánh mì, cơm hoặc mì tùy sở thích.
    Bò kho truyền thống
    Bò kho truyền thống
    Bò kho truyền thống
    Bò kho truyền thống

  2. Khá giống với bò kho Việt, món pot-au-feu này cũng được ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc mì ống pasta. Tuy nhiên thay vì để chung các nguyên liệu trong phần súp, người Pháp sẽ gắp các phần thịt và rau củ ra đĩa riêng, có thể rắc muối hột, chấm mùn tạp và ăn kèm với dưa chuột muối.


    Nguyên liệu:

    • 400 g thịt đùi bò kèm xương,
    • 200 g sườn bò,
    • 200 g xương tủy bò lớn,
    • 1 củ hành tây (bóc vỏ),
    • 2 cọng cần tây (cắt khúc lớn),
    • 4 củ cà rốt (gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn),
    • 1 bó tỏi tây (hành boa rô, cắt khúc lớn),
    • 500 g khoai tây bi (gọt vỏ, cắt đôi hoặc để nguyên).
    • 200 g củ cải turnip (gọt vỏ, cắt đôi),
    • 1/2 thìa canh muối hạt,
    • Gia vị: 1 thanh quế, 1 nhánh đinh hương, 1 lá nguyệt quế, 1/2 thìa cà phê tiêu đen (nguyên hạt).

    Cách thực hiện:

    • Bạn làm sạch thịt, xương và rau củ. Phần các hương liệu quế, đinh hương, nguyệt quế, tiêu đen bạn cho vào một túi vải xô sạch gói lại. Nếu có thể các loại rau củ bạn cũng gói lại riêng thì sau khi hầm sẽ dễ lấy ra hơn và sắp xếp các loại rau củ ra đĩa dễ hơn.
    • Sau khi làm sạch và chuẩn bị các nguyên liệu, bạn cho phần xương và thịt bò vào nồi lớn, cho nước ngập phần thịt rồi đun đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để ninh. Nếu có bọt thì bạn hớt bọt bỏ đi.
    • Tiếp đến bạn cho củ hành tây đã bóc vỏ, muối và gói hương liệu vào nồi ninh cùng trong khoảng 2 tiếng rưỡi. Bạn nhớ là phải mở vung trong suốt quá trình ninh và thi thoảng hớt loại bỏ bọt để nước được trong.
    • Sau đó bạn cho các loại rau củ trừ khoai tây vào ninh cùng thịt trong vòng 40 phút. Vì mỗi loại rau củ có độ cứng khác nhau nên nếu bạn gói chúng riêng thì khi từng loại đã chín bạn có thể lấy ra.
    • Sau khi đã lấy các rau củ khác ra, bạn cho khoai tây vào cùng nồi thịt và ninh tiếp khoảng 30 phút đến khi khoai chín mềm.
    • Bây giờ bạn gắp toàn bộ phần thịt xương, khoai ra, có thể xếp bầy biện trên đĩa, hoặc cho chung vào tô. Phần nước ninh bạn lọc qua rây cho trong rồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
    • Bạn dọn mâm với đĩa rau củ thịt, chút mù tạt vàng, dưa chuột bao tử muối, nước súp và bánh mì là đã có món pot-au-fer xịn xò chuẩn Pháp rồi đó. Không quá khó nhỉ?
    Cách nấu bò kho Pot-au-Feu (kiểu Pháp)
    Cách nấu bò kho Pot-au-Feu (kiểu Pháp)
    Cách nấu bò kho Pot-au-Feu (kiểu Pháp)
    Cách nấu bò kho Pot-au-Feu (kiểu Pháp)
  3. Tên gọi của món chỉ luôn tên nguyên liệu chính: "niku" là thịt và "jaga" trong "jagaimo" nghĩa là khoai tây. Ngoài hai thành phần chính này thì còn có cà rốt, shiritaki (konyaku dạng sợi), hành tây và đậu Hà Lan hoặc đậu bắp. Món ăn mang đậm hương vị Nhật Bản với vị ngọt nhẹ của nước tương và mirin (một loại rượu gạo có phần trăng đường cao), không cay hay có nhiều gia vị nồng tạo hương. Món này ăn nóng với cơm trắng rất ngon, đặc biệt là trong các buổi đoàn viên gia đình.


    Nguyên liệu:

    • 200 g thịt bò thái mỏng,
    • 1 túi shiritaki (200 g, trụng qua nước sôi 1 phút rồi để ráo),
    • 1 củ hành tây (bóc vỏ, thái múi cau),
    • 3 củ khoai tây (gọt vỏ, thái miếng vừa ăn),
    • 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái miếng vừa ăn),
    • 50 g đậu Hà Lan (hoặc các loại đậu/đỗ khác) (tước xơ, rửa sạch, cắt khúc nếu
    • cần),
    • 1 muỗng canh dầu ăn,
    • 500 ml nước dashi (xem bài Cách làm bánh xèo Nhật Bản),
    • Gia vị: 4 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh mirin, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh đường.

    Cách thực hiện:

    • Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn cho dầu vào nồi, cho hành tây vào đảo đến khi hành hơi mềm trong, có mùi thơm thì cho thịt vào đảo nhanh tay đến khi không thấy phần thịt đỏ.
    • Sau đó bạn thêm các nguyên liệu cà rốt, khoai tây, shiritaki vào, thêm nước dashi, và phần gia vị vào rồi đun lửa to đến khi sôi. Bạn cho nhỏ lửa, vớt bỏ bọt nếu có. Nếu nước không ngập các nguyên liệu bạn có thể chế thêm nước sôi hoặc dashi.
    • Bạn đặt một miếng giấy nến cắt bằng kích thước nồi và có vài lỗ ở giữa để phủ bề mặt nguyên liệu trong quá trình ninh Bạn ninh nhỏ lửa trong tầm 30 phút đến khi khoai, cà rốt mềm là được.
    • Trước khi đơm ra bát bạn cho đậu vào. Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng rồi đun khoảng 2 phút nữa là hoàn thành.
    Nikujaga - Mòn bò hầm khoai tây Nhật Bản
    Nikujaga - Mòn bò hầm khoai tây Nhật Bản
    Nikujaga - Mòn bò hầm khoai tây Nhật Bản
    Nikujaga - Mòn bò hầm khoai tây Nhật Bản
  4. Nguyên liệu:

    • Thịt bò tươi: 800gr. Nên chọn phần thịt bắp bò cho ngon.
    • Khoai tây tươi: 500gr
    • Cà rốt: 1 củ.
    • Cà chua: 4 quả.
    • Rượu vang đỏ: 1 chén. Nếu không có rượu vang đỏ bạn có thể thay bằng rượu rum cũng được.
    • Hành tây, gừng, tỏi khô
    • Gia vị nêm nếm thông thường: Bột canh, hạt nêm, đường, tiêu, ngũ vị hương.

    Cách thực hiện:

    • Quý khách hàng có thể sử dụng rượu gừng để khử mùi hôi khó chịu của thịt bò. Ngoài ra, có thể thử bằng cách thái lát gừng rồi đun sôi với nước lạnh sau đó cho thịt vào trong để trần sơ qua.
    • Trần thịt, vớt ra nhớ cho ngay vào nước lạnh để phần mặt thịt săn lại như mong muốn. Tiếp đến, cắt thành từng ô quân cờ để chế biến.
    • Tẩm ướp thịt bò với tỏi băm, ngũ vị hương và rượu vang đã chuẩn bị trước đó. Để trong khoảng 30 phút để thịt bò thấm đều gia vị.
    • Cà chua đem rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn loic nước cốt để làm phần nước sốt. Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
    • Chảo cho lên bếp rồi cho thêm dầu ăn, đợi cho nóng già cho đến khi thịt bò săn lại. Đảo đều tay để thịt săn, không ra nhiều nước.
    • Bỏ thêm nước cốt cà chua vào để đun đến khi chúng sền sệt lại. Thêm nửa chén rượu vàng để thịt bò thêm thấm vị, đậm đà hơn.
    • Sau đó, cho thêm nước lạnh vào cho xâm xấp mặt thịt rồi tiến hành hầm với lửa nhỏ. Khi nước trong nồi hơi cạn thì cho thêm một bát nước con vào nữa. Đợi đến khi thịt mềm thì cho khoai tây, cà rốt vào để ninh.
    • Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn rồi tiến hành ninh thêm trong 20 phút để những nguyên liệu thêm thấm đều gia vị, vừa ăn.
    • Hòa tan thêm 2 thìa bột năng với nước lạnh rồi từ từ đổ vào trong nồi. Khuấy đều nhẹ tay để tránh bột năng bị vón cục, nước sệt sánh lại.
    • Múc bò sốt vang ra đĩa sâu lòng hay bát để thưởng thức trọn vẹn mùi lẫn sắc của món ăn tuyệt vời này. Yêu cầu thành phẩm là khoai tây, cà rốt chín mềm hòa với vị thơm mềm của thịt bò, chắc chắn đây là món ăn bạn không thể từ chối được.
    • Thường thì món ăn này sẽ sử dụng với cơm trắng, bún phở hoặc bánh mì đều rất ngon và tuyệt vời hơn.
    Cách nấu bò sốt vang ngon
    Cách nấu bò sốt vang ngon
    Cách nấu bò sốt vang ngon
    Cách nấu bò sốt vang ngon
  5. Nguyên liệu:

    • Bò bắp hoặc bò nạm: 500gr. Bạn nên chọn bắp bò để phù hợp với món ăn này nhất.
    • Gừng tươi: 2 củ to.
    • Hành khô: 1 củ.
    • Gia vị cần có: Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, muối, đường, dầu màu điều.

    Cách thực hiện:

    • Thịt bò đã mua về loại bỏ mùi khó chịu bằng rượu gừng, rửa thật sạch với nước. Tiếp đó là thái thành từng miếng vuông hình quân cờ vừa ăn.
    • Ướp thịt với muối, đường, hạt tiêu đen, nước màu điều… Trộn đều với thịt bò, đợi khoảng 30 phút để cho thịt ngấm đều các loại gia vị.
    • Gừng gọt vỏ, rửa thật sạch. Bạn có thể thái thành từng miếng hoặc thái sợi đều được. Hành khô bóc vỏ rồi thành thành từng miếng nhỏ.
    • Đun sôi dầu ăn trên chảo rồi thả hành khô cũng như gừng vào phi cho vàng, dậy mùi thơm lên là được. Đến khi thấy mùi thơm thì cho thịt vào đảo đều tay đến khi thịt săn lại. Cho thêm nước lạnh vào ngập mặt thịt, ninh trong thời gian 45 phút là được.
    • Đây là thời gian đủ để cho thịt chín mềm đi là được. Tiếp đó là bạn nên điều chỉnh gia vị, nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị là được.
    • Tiếp tục đun trên bếp đến khi thịt chín mềm và miếng gừng dẻo là được. Đến lúc ăn chỉ cần múc ra đĩa sâu lòng, rắc thêm một chút tiêu có thể thưởng thức cùng với cơm nóng để tạo hương vị thơm ngon hơn.
    Cách làm bò kho gừng
    Cách làm bò kho gừng
    Cách làm bò kho gừng
    Cách làm bò kho gừng
  6. Nguyên liệu:

    • Thịt thăn bò có mỡ, gân: 500g
    • Cà rốt: 2 củ
    • Sả: 4 cây
    • Sả băm nhuyễn: 200gr
    • Hành tây: 1 củ
    • Nước dừa tươi: 1l
    • Bột năng: 1 muỗng canh
    • Gia vị bò kho: 1 gói
    • Rượu trắng.Sữa tươi không đường: 1 gói 200ml
    • Gừng: 1/2 củ
    • Tỏi, hành tím
    • Gia vị: Đường, muối, bột nêm, nước tương, nước mắm.

    Cách thực hiện:

    • Rửa sạch và cắt thịt bò thành miếng vuông vừa ăn. Có thể trụng sơ thịt với nước sôi pha rựơu trắng, sau đó xả lại bằng nước lạnh để khử mùi tanh. Đợi bò ráo nước thì cho vào tô lớn, ướp đường, nước tương, bột nêm, 1/2 gói gia vị bò kho, tỏi, hành tím và sả băm nhuyễn. Trộn đều và ướp trong vòng 30 - 45 phút.
    • Rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc cà rốt (khoảng 1cm). Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau. Rửa sạch sả, đập dập và cắt khúc khoảng 5cm.
    • Rưới dầu ăn đều vào một cái chảo lớn, bật bếp cho nóng dầu. Cho tỏi phi thơm, tiếp đến sả cây và hành tây. Đảo qua vài lượt rồi cho thịt bò đã ướp vào, đảo cho thịt săn thì tắt bếp.
    • Cho thịt bò vào nồi cơm điện cùng 200ml sữa tươi không đường và 800ml nước dừa, đảo đều. Để món ăn có mầu đậm và đẹp, bạn nên cho một ít dầu màu điều vào thịt. Sau khi hoàn thành, cắm điện và bật nút Cook, để trong vòng 2 - 3 tiếng cho đến khi thịt chín mềm. Nếu trong khi nấu nước bị cạn thì thêm nước vào.
    • Khi thịt bò đã mềm, cho cà rốt đã cắt vào, đậy nắp và nấu thêm 15-20 phút nữa.
    • Hòa tan 50g bột bắp cùng 50ml nước. Gắp sả ra khỏi nồi, đồng thời cho chén bột bắp vào nồi khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa cho đến khi nước bò kho sệt là đã có thể thưởng thức.
    • Chỉ cần một nồi cơm điện là bạn đã có thể nấu được món bò kho ngon đúng điệu rồi đấy. Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm với nhiều người hơn để ai cũng có thể nấu được món ăn ngon này nhé!
    Bò kho với nước dừa
    Bò kho với nước dừa
    Bò kho với nước dừa
    Bò kho với nước dừa



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy