Top 10 loài cây chơi Tết của người Việt xưa và nay

07-01-2017 10 646 1 0 Báo lỗi

Ngày tết, người ta ví là ngày đoàn viên của dân tộc Việt. Những đứa con đi làm ăn xa cũng chỉ chờ ngày Tết về đoàn tụ gia đình. Để không khí ngày Tết trở nên đầm ấm, vui tươi hơn, người ta không chỉ làm những mâm cơm đoàn tụ mà còn trang hoàng nhà cửa thật đẹp để đón một năm mới an lành, hạnh phúc. Bài viết dưới đây chia sẻ về một số loài cây mà người Việt Nam ta thường sử dụng để chơi trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

1 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Cây quất

Cây quất là một thứ cây ăn quả được người dân miền Bắc chọn để chơi Tết rất nhiều trong dịp Tết cổ truyền từ trước đến nay. Cây quất tượng trưng cho sự may mắn, bình an, sức khỏe, niềm vui, tài lộc và trường thọ. Chính vì vậy, không chỉ các gia đình mà nhiều công ty, cửa hàng kinh doanh hay đến các xí nghiệp đều chọn cây quất trang trí trong dịp Tết Nguyên Đán.

Quất có đặc điểm là chơi được lâu trong dịp Tết. Bạn có thể mua quất trước Tết 1 đến 2 tuần nhưng nó vẫn đẹp và không bị héo hay rụng quả đến tận hết tháng giêng. Những cây quất to, đẹp giá có thể lên tới vài triệu hoặc vài chục triệu. Những cây bình dân có giá dao động khoảng vài trăm nghìn. Vì thế, dù bạn có điều kiện hay không có điều kiện thì việc có một cây quất trong nhà để chơi Tết là không hề khó. 
Giá tham khảo: 
 • Cây to, đẹp: 1.000.000 - 10.000.000 VNĐ
 • Cây bình dân: 50.000 - 500.000 VNĐ
Cây quất
Cây quất

2 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hoa đào

Hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành và là biểu tượng của sự sinh sôi, nhân duyên,... Theo phong thủy, người ta cho rằng hoa đào có thể trị quỷ, xua đuổi tà ma và đem lại may mắn. Vì vậy mà trong ngày Tết cổ truyền của người dân miền Bắc thường trang hoàng ngôi nhà của mình bằng một cây đào hoặc cành đào to trong nhà với mong muốn cầu tài lộc, thinh vượng cả năm. 

Cũng như quất, đào đem lại nhiều điều may mắn, tốt lành nên nhiều công ty, xí nghiệp cũng chọn cho cơ quan của mình một cây to, đẹp bày trước cửa để cầu mong tài lộc đến với cơ quan. Thậm chí có những gia đình, cơ quan, xí nghiệp chọn cả quất lẫn đào để trang trí trong ngày Tết. Giá của một cây hoa đào có thế đẹp, to và nhiều lộc thì cũng dao động từ vài triệu đổ lên. Những cây nhỏ hay cành đào thì giá rẻ hơn.

Giá tham khảo: 

 • Cây to, thế đẹp: 2.000.000 - 10.000.000 VNĐ
 • Cây bình dân: 100.000 - 1.000.000 VNĐ
Cành đào
Cành đào
Cây đào Tết
Cây đào Tết
3 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hoa mai vàng

Mai vàng tượng trưng cho sự phát triển, sinh tồn và thịnh vượng. Người xưa quan niệm, hoa mai vàng nở vào dịp Tết sẽ đem lại nhiều sự may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia chủ. Hoa mai vàng thì không phổ biến ở miền Bắc mà lại tập trung ở miền Nam. 

Người ta có thể chọn một cây mai to, đẹp để bày trước cửa nhà hoặc đơn giản chỉ là một chậu mai nhỏ đặt trên bàn. Tuy nhiên, to hay nhỏ thì trong ngày Tết cổ truyền nó là một điềm may mắn đối với gia chủ nếu hoa mai nở đúng dịp. Và hơn thế nữa, nó còn làm cho gia đình bạn có một cái tết đầm ấm hơn, hạnh phúc hơn. Mai cũng giống như một số loài cây khác, nó đắt là ở lộc của cây, thế cây và kích cỡ cây. Nhiều gia đình không có điều kiện họ chọn cho gia đình mình một cây nhỏ hơn, hoặc thậm chí chỉ là những cành mai nhiều lộc để cắm lọ.

Giá tham khảo:

 • Cây to, đẹp, nhiều lộc: 1.000.000 - 10.000.000 VNĐ
 • Cây nhỏ, hoặc cành: 50.000 - 1.000.000 VNĐ
Mai vàng ngày Tết
Mai vàng ngày Tết
4 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Cây sung

Cây sung tượng trưng cho sự sung túc, tròn đầy. Vì vậy mà nhiều người đã chọn sung là một thứ cây để trang trí nhà cửa trong dịp Tết Nguyên Đán. Có thể bạn chưa biết, cây sung được xếp hàng đầu trong bộ tam đa với ý nghĩa là sung túc, hạnh phúc. Bên cạnh đó, cây lộc vừng có ý nghĩa là đem đến tài lộc và cây vạn tuế có ý nghĩa là trường thọ. Quả sung cũng được chọn là một trong năm loại quả để trưng bày mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên. 

Ngày trước, sung chủ yếu trồng để lấy lá, lấy quả và ít ai nghĩ nó có thể làm cảnh. Nhưng khi biết được ý nghĩa tốt đẹp của nó, người ta đã biến cây sung bình thường trở thành một thứ cây cảnh mà nhiều người phải ngưỡng mộ. Vì vậy, cây sung đã có trong danh sách những cây cảnh của cả nhà chơi cây cảnh. Hơn thế nữa, nó còn được chọn để trang trí nhà trong ngày Tết. Giá của cây sung trong dịp Tết cũng không quá cao như một số cây.

Giá tham khảo:

 • 500.000 - 2.000.000 VNĐ
Cây sung chơi Tết
Cây sung chơi Tết
5 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hoa cúc

Hoa cúc được biết đến là loài hoa gần gũi, quen thuộc với chúng ta hàng ngày. Hoa cúc cũng là một loài hoa chơi Tết của người Việt trong dịp Tết đến, xuân về. Hoa cúc là loài hoa nằm trong bộ tứ quý "tùng, cúc, trúc, mai" và mang một ý nghĩa vô cùng tốt đẹp đó là tượng trưng cho sự trường thọ, tài lộc, hạnh phúc dồi dào. Theo các nhà phong thủy thì hoa cúc mang lại cuộc sống bình yên, sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Đây là loài hoa không thể thiếu trong các gia đình người Việt vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. 

Với hoa cúc, người ta có thể chọn cho gia đình mình một chậu hoa to đẹp đặt trước cửa hay đơn giản chỉ là một lọ hoa cúc đặt trên bàn thờ gia tiên. Giá của hoa cúc thì không quá đắt đỏ như những loại cây cảnh chơi Tết khác.
Giá tham khảo: 
 • 50.000 - 1.000.000 VNĐ
Chậu cúc để bàn
Chậu cúc để bàn
6 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Cây phát tài, phát lộc

Cây phát tài, nghe tên cây cũng đủ làm người ta tò mò về loại cây này. Vì sao lại gọi là cây phát tài? Nhiều người cho rằng, đây là loài cây mang lại tài lộc, sự sung túc, may mắn cho cả năm. Người ta còn dựa vào số lượng cây trồng trong một chậu để phán đoán ý nghĩa của nó đối với gia chủ.
2 cây: mang ý nghĩa hôn nhân, tình duyên
3 cây: thể hiện 3 loại may mắn cho gia chủ là hạnh phúc, sự giàu sang và trường thọ.
5 cây: mang đến sức khỏe, vượng khí cho gia chủ.
8 cây: thể hiện sự phát tài, phát lộc, thịnh vượng
9 cây: thể hiện sự may mắn cho gia chủ

Tùy vào số cây mỗi chậu, ý nghĩa của nó mà cây phát tài có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của loài cây này để chọn làm thứ cây chơi Tết.

Giá tham khảo:

 • 100.000 - 1.000.000 VNĐ
Cây phát tài, phát lộc
Cây phát tài, phát lộc
7 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hoa lan

Hoa lan cũng được chọn làm một thứ cây chơi Tết trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Hoa lan được mệnh danh là nữ hoàng trong các loài hoa, tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái và giàu sang. Theo các nhà phong thủy, hoa lan đem lại nhiều may mắn và vượng khí cho gia chủ. Vì vậy mà, loài hoa này được nhiều người chọn làm cây cảnh trang trí nhà trong dịp Tết. 

Hoa lan có nhiều loại, mỗi màu sắc, hình cánh hoa, tai hoa mà có một ý nghĩa nhất định. Những người có thể nói là kĩ tính, khi chọn lan họ chọn rất cầu kì, tỉ mỉ và những cây đó thường rất đắt tiền.

Giá tham khảo:

 • 500.000 - 5.000.000 VNĐ
Chậu lan để bàn
Chậu lan để bàn
8 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Nụ tầm xuân

Tầm xuân cũng lọt vào top những thứ cây chơi Tết của người Việt xưa và nay. "Nụ" mang một ý nghĩa sẽ nở thành hoa và kết trái. Vì vậy mà nụ tầm xuân có một ý nghĩa là sự sinh sôi, nảy lộc và đem đến nhiều may mắn cho gia chủ. Tầm xuân thì ít ai chơi chậu cây mà thường là những cành nhiều nụ cắm trong một bình hoa to trang trí ở bàn hoặc vị trí hướng thiên nào đó với ý nghĩa tập trung sự may mắn của một năm. Mỗi cành hoa tầm xuân có giá cũng khá bình dân. Nhưng ở miền Bắc thì ít ai chơi loại hoa này mà chủ yếu ở miền trong.

Giá tham khảo:

 • 50.000 - 100.000 VNĐ/ cành hoa
Lọ hoa nụ tầm xuân trong dịp Tết
Lọ hoa nụ tầm xuân trong dịp Tết
9 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ý nghĩa của nó là mang lại nhiều tiền của cho gia chủ. Tuy nhiên, hoa đồng tiền lại có một ý nghĩa khác là mang lại sức khỏe, sự trường thọ và may mắn. Hoa đồng tiền là loài hoa khá rẻ nên nhiều gia đình chọn để chơi hoa trong dịp Tết. 

Người ta có thể đặt một chậu hoa đồng tiền màu đỏ trước cửa nhà, trong phòng khách hoặc cũng như nhiều loại hoa khác là cắm chúng vào lọ để trang trí trên bàn. 

Giá tham khảo:

 • 10.000 - 30.000 VNĐ/ bông
 • 100.000 - 300.000 VNĐ/ chậu
Hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền
10 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hoa thủy tiên

Thủy tiên cũng là loài chơi Tết của nhiều người dân Việt. Hoa thủy tiên tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, thành đạt, sung túc, may mắn,... cho gia chủ. Nhiều nhà phong thủy còn cho rằng, hoa thủy tiên cũng có tác dụng trừ ta ma mang đến vượng khí cho gia chủ. Hơn thế nữa loài hoa này cũng rất đẹp và có mùi thơm quyến rũ. Vì vậy, chọn một chậu hoa thủy tiên để chơi Tết là sự lựa chọn của nhiều gia đình.

Giá tham khảo:

 • 200.000 - 1.000.000 VNĐ/ chậu
Hoa thủy tiên
Hoa thủy tiên
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng