Bánh chuối hấp
Top 8 trong Top 13 Món bánh hấp ngon nhất
Bánh chuối hấp là một món ăn vặt của miền Nam Việt Nam hấp dẫn được nhiều thực khách. Bánh chuối ngon dẻo được phủ lớp Nước cốt dừa béo có một chút ít vị mặn vì vậy tuy là một món ăn ngọt nhưng lại không ngán, lại rắc một ít đậu phộng rang nghiền mịn và những hạt vừng vàng thơm đem lại sự hòa quyện và mùi vị.
Nguyên liệu:
- Chuối sứ: Chọn những quả chuối chín vừa, to, dài, tròn mập, màu vàng phủ đều trái.
- Dừa khô: Chọn những quả dừa màu sậm, nặng, sau đó rửa sạch và nạo nhỏ.
- Bột năng: Dùng để tạo độ sánh đặc.
- Bột gạo.
- Đường cát vàng.
- Đậu phộng, vừng, 1 ống vani, muối.
Cách làm:
- Bước 1: Chuối sứ lột vỏ cắt khoanh mỏng khoảng 3mm bỏ vào thau mà trước đó đã cho đường cát vàng, bột năng và một ít bột gạo vào cùng, cho nước vào khuấy đều. Dừa khô nạo sẵn trong thau cho nước ấm vào trộn, bóp mạnh tay và vắt lấy nước cốt. Đậu phộng và vừng đem rang vàng đều có mùi thơm.
- Bước 2: Chuẩn bị khuôn đã thoa sẵn lớp dầu mỏng để khi bánh chín lấy ra dễ dàng. Nồi hấp bánh đặt lên bếp đợi nước sôi đặt khuôn lên đợi khoảng 1 phút đổ hỗn hợp chuối bột trong thau vào khuôn sao cho cao khoảng 3 - 4 cm, đậy nắp và để khoảng 30 - 40 phút thì bánh chín. Qua 30 phút dùng một cây tăm xuyên thử qua lớp bánh nếu không dính vào tăm là bánh đã chín. Lấy khuôn ra bên ngoài, đợi bánh nguội bớt rồi cắt thành từng miếng.
- Bước 3: Đổ nước cốt dừa đã vắt sẵn vào nồi, để lên lò bật lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sôi thì cho một ít muối, bột năng vào khuấy cho đến khi nước cốt sánh đặc lại thì tắt bếp. Lấy những miếng bánh chuối đã được cắt cho vào dĩa, chan nước cốt dừa lên mặt, rắc đậu phộng nghiền mịn và mè lên mặt.