Bà Hoa - Bánh Cuốn Cao Bằng
Có lẽ đối với nhiều người Hà Nội, bánh cuốn Cao Bằng có phần...lạ lạ, bởi thay vì sử dụng nước chấm chua ngọt như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Cao Bằng ăn kèm với nước canh hầm xương gần giống với nước phở, được ninh hơn 8 giờ đồng hồ cùng hoa hồi, thảo quả,...mới có thể tạo nên bát nước dùng thơm lừng, ngọt vị xương mà rất ít váng mỡ. Bánh cuốn là món ăn đặc sản của Việt Nam, thế nhưng ở mỗi vùng miền lại có một chút biến tấu cho phù hợp với môi trường vùng đó. Bánh cuốn ở các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và bánh cuốn Cao Bằng nói riêng có một điểm chung là sử dụng nước canh hầm xương, một phần là do địa hình vùng núi thời tiết thường lạnh giá và khắc nghiệt hơn. Bạn hãy tưởng tượng vào một ngày mùa đông gió rét, được sưởi ấm bằng bát nước canh xương nóng hổi chan ăn cùng Bà Hoa - Bánh Cuốn Cao Bằng thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?
Bà Hoa - Bánh Cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất ở nước dùng, người Cao Bằng nhúng bánh cuốn trong thứ nước dùng ninh từ xương ngọt ngào. Cũng bởi lẽ đó nên nhiều người cũng gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh cuốn canh, để phân biệt với loại bánh cuốn chấm nước mắm của người miền xuôi. Nước canh ninh từ xương lợn từ tối hôm trước, nên khi chan ra bát là thấy rõ hương tủy xương thơm lựng, ngọt lịm. Mỗi bát nước dùng lại được thêm vào vài thìa thịt băm nhuyễn, rắc chút hành hoa mỡ màng mà mướt mát. Một thứ bạn không thể bỏ qua khi ăn bánh cuốn Cao Bằng đó là giò lụa (người miền Nam gọi là chả lụa). Giò được tẩm ướp theo công thức đặc biệt của người Cao Bằng, sau đó được gói trong lá chuối và luộc qua, đến khi ăn mới thả vào nồi nước dùng, rồi vớt ra bát để thưởng thức. Khi ăn nhiều người sẽ phải thốt lên “giò sao mà mềm, thơm đến thế”!.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: 16 Ngọc Khánh, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0347 395 899
Giờ mở cửa: 07:30 - 21:00