Bánh dứa ngàn lớp
Nguyên Liệu:
Vỏ:
- Phần bột nước: 100gr bột mì,15gr đường, 35gr shortening, 50ml nước (cho vào từ từ tránh để bột không ướt quá).
- Phần bột dầu: 100gr bột mì, 50 gr shortening,1/2 lòng đỏ + 1/2 muỗng cf dầu ăn + 1/2 muỗng sữa để phết mặt, Mè rang vàng.
Nhân: 300 gr dứa, 150-200 gr đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu phần bột dầu lại với nhau cho đều (dính tay dữ lắm mà kệ nó đi, cứ trộn và nhồi sơ), dùng muỗng gạt bột dính tay để gọn thành một khối. đậy màng bọc thực phẩm lại. Trộn các nguyên liệu phần bột nước lại, nhồi khoảng 5 - 10 phút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại - Để hai loại bột nghỉ 40 phút.
- Dứa xay nhuyễn, trộn cùng đường để 15 phút. Sau đó cho lên bếp sên đến khi khóm sệt thì cho chanh vào, tiếp tục sên đến khi khóm nặng tay thì ta tắt bếp. để trước gió cho nguội hẳn khóm sẽ cứng hơn lúc nóng. Vo viên - Mỗi loại bột chia làm 8 phần đều nhau, vo viên tròn và thực hiện các bước cán bột.
- Dùng tay ấn dẹp viên bột nước ra, cho viên bột dầu vào và túm lại (như làm chè trôi nước í). Dùng ống gỗ cán mỏng viên bột ra cuộn lại và phủ màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15p. Lấy ra cán mỏng theo chiều xuôi.
- Cuộn bột lại. Tiếp tục phủ màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15p. Dùng tay ấn giữa bột. Túm hai đầu dính vào nhau
- Dùng tay ấn dẹp xuống và dùng ống gỗ cán bột mỏng ra theo hình tròn, sau đó cho nhân vào giữa, túm lại, nhớ đừng để có kẽ hở giữa vỏ và nhân.
- Sau đó phết lòng đỏ và rắc mè lên mặt, nướng ở nhiệt 175 - 180 độ C 20 phút là xong.