Bánh dứa táo
Nguyên liệu:
- 120 g bột mì
- 100g bơ lạt
- 20g sữa đặc
- 40g đường
- 25ml mạch nha
- 2 lòng đỏ trứng (1 làm vỏ bánh, 1 quét mặt bánh)
- 5ml sữa tưới không đường
- 1 quả dứa, 1 quả táo
Cách làm:
- Bơ lạt để nhiệt độ phòng mềm trộn cùng sữa đặc. Có thể dùng thìa hoặc máy trộn để trộn đều. Cho lòng đỏ trứng gà vào trộn đều cùng hỗn hợp.
- Chia bột mì thành 2 phần, rây đều vào hồn hợp. Trộn đến khi tata cả nguyên liệu quyện với nhau.
- Phủ một lớp bột áo lên thớt và nhào cục bột vài lần. Ở bước này tiền hành đánh giá cục bột và điều chỉnh độ khô và ướt của khối bột. Nếu bột ướt cho thêm bột mì, nếu khô cho thêm sữa hoặc lòng đỏ trứng.
- Bọc khối bột vào ni lông để bột trong tủ lạnh 1h.
- Phần nhân bánh: Cho dứa táo đã xay (bã dứa thừa sau khi ép) cùng với đường và mạch nha vào chảo chống dính. Ban đầu để lửa to cho nước bay hơi nhanh, sau khi thấy dứa đặc lại hạ thấp nhiệt cho dứa đỡ cháy, đảo đều tay. Khi dứa dính được với nhau thành 1 khối dẻo, ta tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ phòng 30p
- Khi nặn nhân dứa xong, khối bột vỏ bánh cũng vừa khô. Tiến hành nặn bánh. Vỏ dày hay mỏng tùy thuộc bạn.
- Sau khi nặn xong, dùng sống dao khía lên mặt bánh.
- Trước khi cho bánh vào lò, làm nóng lò ở nhiệt độ 180°C, quét 1 lớp (lòng đỏ trứng+ sữa tươi không đường) lên mặt bánh.
- Cho bánh vào lò, đặt nhiệt độ 180°C nướng trong 20p (mình dùng lò 10l, nếu lò to hơn, nhiệt cao hơn thời gian ngắn hơn). Bánh chín khi có thể nhấc dễ dàng ra khỏi giấy nến. Vậy là xong rồi có thể dể trong tủ lạnh rồi thưởng thức dần nhé.