Bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ
Nguyên liệu:
- Bột mì số 13 1 kg
- Men nở khô 15 gr
- Phụ gia bánh mì lạt 5 gr
- Muối 10 gr
- Bơ lạt 23 gr
- Nước lọc 620 ml
- Thịt nạm cổ heo 500 gr
- Hạt nêm gà 1 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê(phần thịt nướng)
- Mù tạt vàng 1 muỗng canh(phần thịt nướng)
- Lá xạ hương Thyme 1 nhánh(phần thịt nướng)
- Lá hương thảo Rosemary 1 nhánh
- Tương cà 2 muỗng canh
- Mayonnaise 200 gr
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Sốt ớt đỏ Tabasco 1/3 muỗng canh
- Bắp cải tím 10 gr
- Cà chua 10 gr
- Trứng gà 4 quả
- Dầu ăn 300 gr
- Gia vị 10 gr(muối/tiêu/nước cốt chanh)
Cách làm:
- Trộn bột:
- Cho vào tô lớn 1kg bột mì, 15g men nở, 5g phụ gia bánh mì, 10g muối, 23g bơ lạt và 620ml nước lọc. Trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột thấm nước, kết lại thành một khối.
- Nhào bột:
- Dùng máy trộn bột đánh tất cả nguyên liệu trong 7 - 10 phút cho đến khi bột thành khối, dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt, kéo dãn bột thành màng mỏng mà không bị rách.
- Chia và cán bột
- Sau khi đã nhào xong, chia bột thành từng phần khoảng 200g.
- Cho một lớp một khô ra bàn, nhào sơ từng phần bột sau đó vê tròn và cán mỏng bột. Lặp lại các bước cho đến khi hết phần bột.
- Ủ bột:
- Đặt số bột đã cán vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, kế tiếp cho vào lò nướng và ủ nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80% trong vòng 1 tiếng.
- Nướng bánh:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút trước khi nướng.
- Cho khay bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.
- Ướp thịt:
- Ướp 500g thịt nạm cổ heo với 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mù tạt vàng, lá thyme và rosemary. Trộn đều để thịt thấm gia vị.
- Nướng thịt:
- Gói thịt bằng giấy bạc, cho vào lò rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 50 phút.
- Sau đó, bạn mở lớp giấy bạc ra và tiếp tục nướng khoảng 10 phút để phần thịt bên ngoài vàng đều.
- Khi nướng xong, bạn để nguội và cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.
- Làm salad bánh mì:
- Cho 200g mayonnaise, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng canh sốt ớt tabasco vào tô lớn và trộn đều.
- Rửa sạch bắp cải tím, bắp cải trắng, xà lách, cà chua, để ráo và thái mỏng vừa ăn.
- Cho phần rau đã thái mỏng vào hỗn hợp nước sốt và đảo đều.
- Làm nước sốt:
- Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 300g dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng máy đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp mịn mượt, có màu vàng nhạt.
- Cắt phần bánh mỳ thành 4 phần.
- Rưới đều phần sốt ăn kèm vào bên trong bánh, cho thêm 1 lớp salad và 1 lớp thịt nướng là hoàn tất.