Bánh su kem sầu riêng

Nếu đã quá quen thuộc với những chiếc bánh su nhân kem tươi truyền thống thì một chút hương vị độc đáo của sầu riêng vào sẽ mang đến cho bạn bất ngờ như được thưởng thức một chiếc bánh hoàn toàn mới. Vị béo của sầu riêng kết hợp với kem tươi là sự kết hợp hoàn hảo mang đến cho chiếc bánh tưởng đơn giản này một màu sắc mới.


Nguyên liệu: (Cho 30 bánh Choux cỡ lớn hoặc 40 bánh Choux nhỏ)

  • Phần vỏ bánh:
    • 240ml nước.
    • 100g bơ.
    • 1 chút muối.
    • 125g bột mỳ đa dụng (all purpose flour).
    • 4 trứng gà.
  • Phần nhân sầu riêng:
    • 500 ml sữa tươi (để tăng độ béo và thơm cho phần nhân thì bạn có thể dùng 350 ml sữa tươi và 150 ml kem tươi- heavy whipping cream).
    • 150 grams sầu riêng (đã tách hột).
    • 70 grams đường.
    • 2 tablespoons bột mì đa dụng (all purpose flour).
    • 2 tablespoons bột bắp (corn starch).
    • 1 teaspoon vani dạng lỏng.
    • 1 quả trứng gà lớn ( 60-62 grams cả vỏ).

Cách làm:

  • Phần vỏ bánh:
    • Mở lò ở nhiệt độ 220 độ C (425 độ F). Lót giấy nướng vào khay.
    • Cho nước, bơ và muối vào nồi. Đun đến khi hỗn hợp sôi (nhớ khuấy cho bơ và muối tan trong nước).
    • Khi hỗn hợp vừa sôi thì hạ lửa xuống trung bình và cho bột vào ngay. Khuấy liền tay cho đến khi hỗn hợp bột thành một khối đặc và mịn.
    • Nhấc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5′ cho nguội bớt. Cho từng quả trứng vào khuấy đều.
    • Chú ý cho từng quả trứng vào, khuấy cho tan bớt trứng thì mới cho quả tiếp theo. Lúc đầu hỗn hợp bột có thể còn lổn nhổn như trong hình dưới. Nhưng sau khi cho hết trứng và khuấy đều tay thì sẽ có một hỗn hợp mịn màng và bóng mượt.
    • Cho hỗn hợp bột vào túi bóp kem có gắn đui sò bắt bánh kem. Muốn bánh to thì nặn vài vòng, còn muốn làm mini su thì mình nghĩ 2 vòng là đủ. Vì khi nướng bánh sẽ nở lên nữa.
    • Note: Với lượng bột này mình chia 2/3 bột cho bánh su cỡ lớn và 1/3 lượng bột cho bánh su nhỏ. Với bánh lớn mình dung đui số 32 của Wilton, bánh nhỏ mình dùng đui khép 21 của Wilton. Tuy nhiên bạn có thể dùng bất cứ loại đui nào để tạo hình bánh và làm bất kỳ loại bánh lớn hay nhỏ tuỳ ý.
    • Nướng bánh trong lò đã bật sẵn. Nướng bánh từ 25 đến 30 phút tuỳ kích cỡ của bánh hoặc khi thấy bánh vàng đều. Chú ý: trong khi nướng bánh không mở lò ra, mở lò sẽ làm bánh xẹp.
    • Bánh chín, lấy ra khỏi lò. Để bánh nguội hoàn toàn trên khay.
  • Nhân kem:
    • Cho đường và trứng vào bát, dùng lồng phới đánh tan trứng và đường.
    • Cho bột mì, bột bắp và vani vào bát trứng. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện và mịn màng. Để riêng bát trứng bột qua 1 bên.
    • Cho sữa (và kem tươi- nếu dùng) và sầu riêng vào nồi. Khuấy đều cho sầu riêng tan bớt trong sữa. Đun nồi sữa- sầu riêng trên bếp với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi. Tắt bếp.
    • Chuẩn bị sẵn đồ lọc (dụng cụ rây bột), lọc 1/4 lượng sữa vừa nấu vào bát trứng bột. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện.
    • Lọc tiếp phần sữa còn lại vào bát bột. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện. Lúc này mình có một hỗn hợp lỏng và có màu vàng nhạt.
    • Cho hỗn hợp trứng-sữa-bột vào nồi. Đun với lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Lúc đầu hỗn hợp sẽ lỏng. Sau khi đun và khuấy liên tục thì hỗn hợp mịn màng và đặc lại. Đun đến khi hỗn hợp vừa sánh và đặc thì tắt bếp. Cho hỗn hợp nhân vào bát và để nguội. Khi nguội phần nhân sầu riêng sẽ đặc lại thêm.
  • Hoàn thành bánh:
    • Khi bánh nguội hoàn toàn thì dùng dao bén cắt ngang bánh (chú ý không cắt lìa 2 phần bánh nhé). Cho nhân kem vào túi ni lông rồi bóp vào ruột bánh. Làm cho hết bánh và nhân kem.(Bạn cũng có thể cho nhân kem vào túi bắt kem gắn đuôi tròn và bóp vào đáy của bánh Choux. Làm cách này thì bạn không cần cắt ngang vỏ bánh mà vẫn cho nhân vào được).
    Bánh su kem sầu riêng
    Bánh su kem sầu riêng
    Bánh su kem sầu riêng
    Bánh su kem sầu riêng

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy