Bánh xèo
Có rất nhiều những món bánh xèo ngon của Việt Nam trải dài khắp 3 miền tổ quốc. Tuy nhiên nếu phân chia để dễ nhận biết thì có bánh xèo miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Trong đó, món bánh xèo phổ biến nhất ở các thành phố du lịch phải kể đến bánh xèo miền Trung. Đặc biệt là tại thành phố Vinh, Nghệ An.
Đây là món ăn ngon và nổi tiếng. Khi chế biến, người thợ cho nhiều dầu vào khuôn rồi mới đổ bột, thêm nhân bánh vào. Chiếc bánh xèo tại thành phố Vinh tuy nhỏ về kích thước nhưng thân bánh lại dày, vỏ bánh giòn và bánh thường “mướt dầu” khi chiên chín. Nhân bánh xèo chủ yếu là tôm, mực kèm theo giá sống. Bánh chín cuốn với bánh tráng và các loại rau sống, dưa leo, xoài chua,… rất hấp dẫn. Nhìn chung, để làm ra một chiếc bánh xèo thơm ngon giòn rụm, cần xào chín tôm và thịt trước. Sau đó, đổ bột bánh vào một chiếc chảo gang lớn với dầu đã sôi và tráng thật mỏng để vỏ bánh được giòn. Tiếp đến bỏ nhân gồm giá, thịt và tôm vào giữa và đậy nắp khoảng 1 phút để toàn bộ nhân và vỏ được chín đều. Sau khi gấp đôi và lật bánh, nếu thấy bánh đã vàng đều và giòn, có thể lấy ra. Bánh xèo khi ăn thường được gói trong lá rau xà lách hoặc bánh tráng mỏng cùng một ít rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt thanh thanh.