Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản, dân dã trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam. Đây là món thường được dùng như bữa ăn nhẹ, ăn chơi. Hiện nay, bún đậu mắm tôm đã có mặt ở khắp mọi nơi và trở thành một món ăn ngon tại thành phg=ố Vinh, Nghệ An mà bạn nhất định phải thưởng thức. Thành phần chính gồm có bún tươi, đậu hũ chiên vàng, chả cốm, nem chua,dồi chó, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách, cà pháo. Cũng như các món ăn dân gian khác, giá thành rẻ nên được nhiều người giới bình dân ăn nên thu nhập của những người buôn bán những món ăn này khá cao.
Mẹt bún đậu tại đây đầy ắp bún lá ép chặt làm từ bột gạo, đậu mơ rán giòn ngoài mặt nhưng vẫn thơm bùi bên trong, cắn miếng cảm nhận được ngay vị giòn, mềm và béo bùi đặc trưng riêng của loại đậu này. Thêm vài lát thịt chân giò hấp và chả cốm chiên ráo dầu, dẻo mềm đầy cốm, miếng dồi rán thơm phức ăn kèm với rau kinh giới, rau tía tô và dưa leo là hết nấc. Ngoài bún đậu ngon còn phải kể đến mắm tôm chuẩn vị, pha mắm tôm chỉ cần thêm vài 1-2 quả quất, một chút đường cho vừa vị rồi đánh đến khi bông, thêm vài miếng ớt thái lát, ai ăn cay hơn thì thêm nhiều nhiều ớt. Chỉ thế thôi nhưng mắm tôm ở thành phố Vinh đem đến vị hài hòa từ ngọt dịu của đường cát, mặn của vị mắm pha chút chua chua của quất và cay nồng của ớt tươi.