Top 10 Món thịt bò xào hấp dẫn nhất
Thịt bò không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Vậy nên các món ăn từ thịt bò thường xuất hiện trong mâm cơm của mọi gia đình, đặc biệt là vào những dịp có ... xem thêm...khách đến chơi nhà. Dưới đây, Toplist sẽ giới thiệu đến bạn những món thịt bò xào ngon và hấp dẫn nhất nhé!
-
Thịt bò xào sả ớt
Nếu bạn đang chán ngán với những món ăn nhiều dầu mỡ mà không biết nấu món gì để đổi vị, cùng vào bếp làm ngay món thịt bò xào sả ớt nhé. Thịt bò một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, cung cấp khá nhiều năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thịt bò xào sả ớt - một món ăn khá đơn giản kết hợp từ vị thịt bò đậm đà ướp đẫm hương thơm của sả cùng gừng, tỏi và gia vị rất vừa ăn.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 700g
- Sả: 6 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, hạt nêm, muối, đường
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi để ráo và thái mỏng vừa ăn. Sả rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng ớt. Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Ướp thịt bò: Cho thịt bò ra tô và ướp cùng ½ muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 ít hành và tỏi băm nhuyễn rồi đảo đều và ướp trong khoảng 15-20 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Bước 3: Xào thịt bò: Cho chảo lên bếp và đun nóng cũng 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng cho sả cùng hành tím và tỏi băm nhuyễn rồi phi thơm. Tiếp đến cho thêm ½ muỗng ngũ vị hương rồi đảo đều cho dậy mùi. Sau cùng cho thịt bò đã ướp sẵn vào xào cùng, đảo đều và nhanh tay. Lúc này nêm nếm thêm gia vị bao gồm hạt nêm, đường và muối cho vừa ăn, tiếp tục đảo đều nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, đừng xào thịt bò lâu quá thịt sẽ bị dai.
- Thành phẩm: Trút thịt bò ra đĩa rồi có thể trang trí thêm ít hành lá cắt khúc lên trên cho hấp dẫn. Dùng nóng cùng cơm trắng hoặc làm mồi nhắm nhâm nhi cùng bạn bè và người thân thì ngon phải biết.
-
Măng tây xào thịt bò
Cách làm món măng tây xào thịt bò tuy đơn giản nhưng có hương vị đậm đà nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp với Toplist để học ngay cách làm món ăn này bổ sung thêm vào thực đơn gia đình nhé.
Nguyên liệu:
- 200 gr thịt bò sườn mềm
- 300 gr măng tây
- 1 củ cà rốt
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 thìa mắm ngon
- 1 thìa xì dầu
- Tiêu
- 1 chút bột nêm
- 2 thìa dầu ăn
Cách làm:
- Thịt bò thái lát mỏng, ướp thịt với hành tím, mắm, bột nêm, tiêu và chút dầu ăn
- Măng tây bỏ phần cứng, cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ cắt thanh dài bằng măng tây.
- Cho dầu vào chảo, đập tỏi nhuyễn cho vào khử rồi cho măng tây và cà rốt vào xào, thêm chút nước cho măng và cà rốt chín. Nêm chút muối cho xanh măng.
- Măng chín thì cho thịt bò vào đảo nhanh tay, lửa lớn. Thịt vừa chín tới thì tắt bếp, dọn ra dĩa rắc tiêu thơm lên trên.
-
Thịt bò xào hành tây
Để bữa ăn của gia đình thêm trọn vẹn, các món xào là một lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình của bạn đấy! Toplist sẽ bật mí cho bạn ngay cách làm thịt bò xào hành tây đơn giản nhanh chóng cho bữa cơm.
Nguyên liệu:
- Thịt bò 300 gr
- Hành tây 1 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- 1 thìa mắm ngon
- 1 thìa xì dầu
- Tiêu 1 ít
- 1 chút bột nêm
- 2 thìa dầu ăn
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò mua về rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn cho vào tô. Hành tây lột vỏ rồi cũng rửa sạch, sau đó bạn cắt múi cau có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
- Làm thịt bò xào hành tây: Cho thịt bò vào chảo cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối xào đều tay với lửa lớn trong 1 phút cho thịt bò săn lại thì cho 4 muỗng canh nước lọc vào xào khoảng 2 phút cho rút bớt nước thì cho thịt bò ra dĩa. Dùng lại chảo vừa xào thịt, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tây vào xào khoảng 1 phút thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, xào đều tay trên bếp với lửa lớn khoảng 2 phút là được. Hạ lửa vừa cho phần thịt bò đã xào vào, đảo trên bếp khoảng 3 phút cho hành tây và thịt bò chín hẳn thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
- Thành phẩm: Thịt bò xào hành tây đã hoàn thành trong vài phút, thật nhanh và đơn giản đúng không nào. Thịt bò xào vừa tới, mềm và thấm gia vị cộng thêm vị ngọt tự nhiên của hành tây, cắn vào giòn giòn rất vui miệng mà món xào không hề bị ngán. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.
-
Thịt bò xào khổ qua
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là một loại rau quả khá bổ dưỡng, mặc dù có vị đắng tưởng chừng là khó ăn với nhiều người nhưng nếu bạn xào nó với thịt bò thì sẽ thành một món ăn ngon, làm bạn thèm ăn lại lần nữa đấy. Thịt bò dai dai, ngọt mềm, kết hợp cùng miếng khổ qua được thái mỏng, có vị đắng nhẹ, sẽ tạo nên một mùi vị ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò: 200gr
- Khổ qua: 4 trái
- Tỏi: 1/2 củ
- Ớt: 1 trái
- Hành lá: 3 cây
- 1 thìa mắm ngon
- 1 thìa xì dầu
- Tiêu 1 ít
- 1 chút bột nêm
- 2 thìa dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Khổ qua mua về rửa sạch, cắt đôi, gạt bỏ hạt. Cắt thành từng lát mỏng. Để khổ qua bớt đắng bạn nên ngâm qua nước muối loãng khoảng 20 phút sau đó vớt ra, để ráo nước. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách làm khổ qua bớt đắng khác tại Mẹo khử vị đắng trong khổ qua.
- Ướp thịt bò: Đem thịt bò ướp cùng với các gia vị khác: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối ăn, 1 ít hạt tiêu và trộn đều. Nên ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
- Xào thịt bò: Đặt chảo dầu lên bếp đợi dầu nóng, sau đó phi hành tỏi lên cho thơm rồi xào qua thịt bò. Thịt bò chỉ nên xào vừa chín tới, bên ngoài thịt đã chuyển qua màu nâu tái và miếng thịt không còn nước nữa, phần thịt bên trong chỉ còn chút màu hồng nhẹ. Sau đó bạn đổ thịt bò ra một cái dĩa. Tiếp theo lấy chảo vừa xào thịt bò bạn đổ khổ qua vào và xào cho đến khi khổ qua chín, xào trong khoảng 5 phút để khổ qua không bị quá mềm cũng không bị sống (Có thể ăn thử khổ qua để xem đã hợp với khẩu vị của mình chưa) rồi cho thịt bò đã xào vào. Đảo qua vài phút là bạn có thể tắt bếp. Đổ ra dĩa và bạn đã có món bò xào khổ qua thơm ngon, đúng vị.
- Thành phẩm: Chỉ với một vài cách làm đơn giản bạn đã có món bò xào khổ qua thơm ngon, bổ dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian.
-
Bò xào ớt chuông
Thịt bò xào ớt chuông được rất nhiều người ưa chuộng. Thịt bò mềm bổ dưỡng hoà trộn cùng với ớt chuông xanh đỏ vô cùng thích mắt. Thịt bò xào ớt chuông với nguyên liệu và cách làm đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có ngay món ăn ngon rồi.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300 – 400 gram
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng : ½ mỗi quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm nhỏ
- Cà chua bi: 10 quả
- 2 thìa rau mùi thái vụn
- Gia vị gồm: 1 thìa xì dầu, 2 thìa nhỏ dầu vừng, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò bạn mua về rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô, tiếp đó bạn dùng dao sắc thái thành từng miếng mỏng nhé. Bước thái thịt bò này bạn nên thái thật mỏng để khi măm miếng thịt bò được mềm và không dai nhé!. Thịt bò sau khi thái mỏng thì bạn ướp cùng 1 thìa hạt nêm, chút hạt tiêu, chút tỏi băm nhỏ. Bạn trộn đều thịt bò và ướp khoảng 20 phút để miếng thịt bò được ngấm gia vị.
- Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp làm nóng chảo. Bạn cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng rồi thêm chút ớt chuông và hành tây bổ múi cau vào xào chín. Bạn xào liên tục trên lửa lớn và đảo đều tay để rau củ không bị ra nước nhé. Bạn đảo đều khoảng 1,2 phút thì có thể trút ra đĩa.
- Bước 3: Bạn tiếp tục cho vào trong chảo 3 thìa dầu ăn. Khi mà dầu ăn nóng bạn có thể trút thịt bò đã ướp gia vị vào. Bạn đảo đều trên lửa lớn để thịt bò không bị ra nước và không bị dai.
- Bước 4: Bạn cứ đảo đều tay cho đến khi thịt bò chín tới thì cho ớt chuông, rau mùi vào. Nêm thêm 2 thìa dầu vừng, 1 thìa nước tương đảo đều cho thịt bò và ớt chuông hoà quyện vào nha. Nêm lại lần nữa cho thật vừa miệng. Sau đó bạn tắt bếp, trút món ăn ra đĩa và dùng nóng sẽ ngon hơn.
-
Bò xào nấm
Thịt bò xào nấm không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn rất thơm ngon. Vị ngọt giòn sần sật của các loại nấm làm cho miếng thịt bò thêm phần đậm đà.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 150g.
- Cà rốt: 1 củ;
- Nấm rơm: 100g;
- Nấm trâm vàng: 100g;
- Hành lá, rau mùi: 100g;
- Ớt sừng đỏ: 5 trái;
- Hành tây: 1 củ;
- 1 thìa mắm ngon
- 1 thìa xì dầu
- Tiêu 1 ít
- 1 chút bột nêm
- 2 thìa dầu ăn
Cách làm:
- Thịt bò rử sạch để ráo nước sau đó thái miếng thật mỏng, ướp thịt với gia vị gồm: 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn để 10 phút cho thịt bò thấm đều gia vị. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng, bạn cũng có thể tạo hình hoa theo sở thích. Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước thái miếng vừa ăn. Nấm trâm vàng: Cắt bỏ chân, tách từng cây nấm, rửa sạch, ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút, bạn có thể ngâm chung với nấm rơm nhé, vớt ra, để ráo. Hành lá mùi tàu, bỏ rễ, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành tây rửa sạch, lột vỏ thái múi cau và tách rời từng lớp. Ớt rửa sạch, thái lát.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó trút thịt bò đã ướp vào xào với lửa to, xào đến khi thịt chín tái thì trút ngược ra đĩa.
- Tận dùng dấu dầu ăn trong chảo cho cà rốt vào đảo nhanh tay, tiếp đến cho lần lượt nấm rơm rồi đến nấm trâm vàng vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn vẫn để lửa to đảo đều tay cho tất cả nguyên liệu chín đều.- Chờ cho cà rốt và nấm gần được nhanh tay trút thịt bò ở đĩa ngược vào trong chảo vào đảo cùng cho thêm hành lá rồi tắt bếp.
- Món bò xào nấm này trong suốt quá trình xào bạn cần để lửa to để nguyên liệu không bị mềm hay chảy nước ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.
- Trút thịt bò ra đĩa trang trí tùy thích, chúc các bạn thành công với món ăn ngon này nhé!
-
Thịt bò xào lá lốt
Thịt bò xào với lá lốt có mùi vị đặc trưng, miếng thịt bò thì mềm, được ướp thấm vị kết hợp hài hòa với mùi thơm của lá lốt tạo nên một đĩa xào vô cùng thơm ngon. Thịt bò và lá lốt là một sự kết hợp hoàn hảo, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa thịt bò xào lá lốt thơm lừng rồi, món này ăn kèm với cơm trắng là ngon nhất đấy.
Nguyên liệu:
- 150-200gr thịt nạc bò thái miếng mỏng
- 1/2 củ hành tây thái múi
- 1 nắm lá lốt rửa sạch thái to tầm 1 đốt ngón tay
- 2 thìa tỏi băm
- Gia vị ướp thịt: 1 thìa tỏi băm, 1 chút bột nêm, muối, tiêu, dầu mè, xì dầu, xíu đường, 1 thìa cafe bột bắp (cho bột bắp vào ướp thịt sẽ mềm nhanh thấm gia vị hơn khi xào thịt sẽ không bị khô).
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò cho vào tô cùng các gia vị ướp thịt trộn đều lên để 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu vào đun nóng và phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào vặn lửa to, đảo đều cho thịt tơi ra. khi thịt chín tái thì tắt bếp, xúc thịt bò ra đĩa.
- Bước 3: Vẫn cái chảo ấy, cho thêm 1 xíu dầu ăn rồi cho hành tây vào xào tiếp đến cho lá lốt vào đảo đều, thêm chút bột nêm, muối, rồi trút đĩa thịt bò đã xào tái vào chảo, đảo đều vài vòng thì tắt bếp.
- Bước 4: Xúc thịt bò xào lá lốt ra đĩa và ăn cùng cơm trắng rất ngon.
-
Bò xào bông thiên lý
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ bò 350gr
- Bông thiên lý 300gr
- Tỏi 1 củ
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, thịt ba chỉ bò bạn cho vào 1 cái tô là được, nếu mua thịt bò nguyên khối thì bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
- Bông thiên lý nhặt bỏ phần cuống cứng, rửa sạch, để ráo.
- Tỏi bạn bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cho ra chén.
Ướp thịt bò
- Cho vào tô thịt bò: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và phần tỏi đã băm nhuyễn, trộn đều ướp thịt khoảng 15 - 20 phút cho thịt thấm gia vị.
Xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thịt bò vào xào đều tay với lửa lớn, tầm khoảng 1 phút khi thịt đã chín sơ và săn lại, trút phần thịt ra đĩa.
Làm bông thiên lý xào thịt bò
- Tiếp theo cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho bông thiên lý vào xào, thêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khoảng 4 muỗng canh nước lọc.
- Đảo đều khoảng 2 phút cho bông thiên lý chín sau đó cho phần thịt bò vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Bày thịt bò xào bông thiên lý ra đĩa, rắc lên 1 ít tiêu xay và thưởng thức thôi.
-
Bò xào dưa chua
Nguyên liệu:
- Thịt bò 300gr
- Dưa cải chua 300gr
- Hành tây 1 củ
- Cà chua 2 trái
- Ớt 1 trái
- Tỏi 10 gr
- Hành lá 20gr
- Ngò rí 10gr
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1.5 muỗng cà phê
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Dưa cải chua sau khi mua về, các bạn rửa sạch qua nước khoảng 2 - 3 lần để làm giảm độ chua và khử sạch bụi bẩn, để ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn.
- Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng, xả sạch lại với nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.
- Sau đó tiến hành cắt thịt thành từng miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt để thịt không bị dai khi ăn.
Ướp thịt
- Ướp thịt bò với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, đảo đều và ướp khoảng 15 - 20 phút cho thịt bò thấm gia vị.
Xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng, cho tiếp 1/2 lượng tỏi băm vào phi thơm.
- Sau khi tỏi đã dậy mùi, cho phần thịt bò vào xào ở lửa lớn đến khi thịt vừa tái và săn lại khoảng 70% thì cho phần cà chua vào. Đảo đều cho cà chua và thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp
- Sau khi đã vớt toàn bộ phần thịt bò và cà chua ra khỏi chảo. Các bạn cho thêm vào chảo khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn.
- Cho lượng tỏi còn lại vào phi thơm. Thêm tiếp phần dưa cải chua vào đảo đều tay. Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
- Cho tiếp phần hành tây cắt múi cau vào và xào cho các nguyên liệu thấm đều gia vị
- Cuối cùng, cho thịt bò và cà chua vào chảo, xào thêm khoảng 2 phút nữa. Nêm nếu lại cho vừa ăn, cho phần hành lá cắt khúc vào đảo sơ rồi tắt bếp.
-
Thịt bò xào bông cải
Nguyên liệu:
- Thịt bò 300gr
- Bông cải 500gr(bông cải xanh và bông cải trắng)
- Hành tím 5 củ
- Hành lá,ngò rí 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1.5 muỗng cà phê
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, sau đó dùng dao cắt thịt bò thành những lát mỏng.
- Bông cải xanh và trắng cắt thành những bông nhỏ, ngâm với nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước và để ráo.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
Ướp thịt bò
- Cho thịt bò đã cắt lát vào tô ướp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 phần hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 ít tiêu xay.
- Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt bò được thấm gia vị.
Xào thịt bò với bông cải
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, tiếp tục cho hành tím còn lại vào phi thơm vàng.
- Sau đó bạn cho bông cải vào xào nhanh tay khoảng 5 phút, rồi cho thịt bò vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều cho tới khi thịt bò chín hẳn thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ cùng 1 ít tiêu xay để tạo độ thơm nồng và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!