Bồn bồn trắng
Hoa của cây bồn bồn giống như những cây nhang cắm ở dưới nước, nên bồn bồn còn có tên là Thủy hương. Người ta còn gắn cho nó nhiều cái tên khác như: Hoàng bồ; Thủy hương bồ; Cỏ nến hay Hương bồ thảo... nhưng người dân quê tôi vẫn thích gọi cái tên bồn bồn nghe bình dị, dân dã hơn.
Mùa hái bồn bồn rộ nhất là vào mùa nước nổi, khoảng tháng 6 đến tháng 11 âm lịch. Khi ấy bồn bồn hấp thụ nhiều phù sa lớn nhanh, cu hủ non thơm giòn hơn. Đi nhổ bồn bồn chỉ cần nắm chặt thân rồi lôi lên, chặt bỏ phần lá, tước vỏ ngoài, lấy đoạn dưới mà thôi. Bồn bồn có thể biến tấu ra nào là dưa chua chấm với cá rô kho tộ; bồn bồn nhúng giấm, nhúng mẻ; nấu lẩu canh chua với cá ngát, cá rô, cá trê, cá lóc; bồn bồn nấu canh dừa; xào tôm, thịt; làm gỏi… Bồn bồn cũng có thể ăn sống như những loại rau đồng khác ở miền quê.
Từ cây cỏ hoang dại bồn bồn đã để lại biết bao nỗi nhớ. Và nó mãi mãi tồn tại trong bữa cơm gia đình của người dân quê.
Về quê ăn món bồn bồn
Xa quê thấy dạ bồn chồn, quắt quay.