Bún cá lóc miền Tây
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- Sả, tỏi, bột nghệ...
- Rau sống: Giá, hoa chuối, bông điên điển...
- Đường, muối, mắm, hạt nêm...
- Me ngào
- Bún
- Dầu ăn...
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế:
- Bạn làm sạch cá rồi lóc phi lê.
- Sả và tỏi rửa sạch rồi bằm nhuyễn.
- Các loại rau gia vị bạn cũng rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Luộc cá lóc:
- Bạn đun sôi 1,5 lít nước, khi nước sôi, bạn cho phần xương và thịt cá lóc vào. Tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp và vớt thịt cá ra. Sau đó, bạn bỏ xương cá và lọc nước luộc cá để làm nước dùng.
- Bước 3: Chiên cá lóc:
- Bạn cho tỏi và sả vào chảo dầu nóng rồi chiên lên cho vàng. Tiếp theo, bạn cho khoảng 5 gam bột nghệ, 5 gam hạt nêm, 5 gam đường, 5ml nước mắm vào chảo và đảo đều tay, sau đó, bạn cho tiếp phần phi lê cá lóc đã luộc vào chiên cho tới khi ngấm gia vị là được.
- Bước 4: Nấu nước dùng:
- Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi khác, phi thơm tỏi và sả băm rồi cho 5 gam bột nghệ cùng phần nước luộc cá khi nãy vào. Tiếp đến, bạn cho sả cây đập dập, muối, hạt nêm và đường vào rồi đun khoảng 20 phút.
- Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Bước 5: Làm nước mắm me:
- Bạn ngào me với 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê mắm rồi đánh lên cho tới khi sánh lại là được.
- Bước 6: Hoàn thành tô bún:
- Bạn chần bún rồi cho ra tô, xếp cá lóc, rau sống ăn kèm lên sao cho bắt mắt rồi chan nước dùng lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành tô bún cá lóc thơm ngon, đúng chuẩn miền Tây rồi đấy.