Bún cá trắm
Nguyên liệu:
- Cá trắm: 500 gram
- Xương heo: 1 kg
- Bún tươi: 500 gram
- Cà chua: 200 gram
- Rau cần, thì là, hành, ớt
- Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, rau kinh giới....
- Gia vị gồm: gừng, hành khô, hạt tiêu, nước mắm ngon, hạt nêm, dầu ăn, bột nghệ, màu điều, dấm bỗng....
Cách làm:
- Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu các nàng nhá. Riêng với nguyên liệu cá thì mình thưởng tẩm ướp qua đêm, hoặc nếu không có thời gian thì các nàng nên cố gắng ướp vài tiếng trước khi chế biến để miếng thịt cá có độ đậm đà thơm ngon nhé. Cá trắm mua về các nàng đánh vẩy sạch, lọc phần phi lê cá nhé. Phần cá sau khi đã lọc phi lê và loại bỏ xương thì các nàng đem thái miếng cỡ 1cm. Dùng khăn sạch thấm khô miếng cá rùi đem ướp cá cùng với 1 thìa cà phê bột nghệ (bột nghệ vừa giúp khử mùi tanh của cá và còn giúp miếng cá lên màu đẹp ý các nàng ạ), 1.5 thìa cà phê hạt nêm (các nàng chỉ nên ướp cá bằng muối, hạt nêm, bột canh chứ không dùng mắm nhé vì mắm sẽ làm miếng cá bị mềm khi chiên cá sẽ không giữ được độ giòn đâu ạ). Đeo bao tay vào trộn đều và ướp khoảng vài tiếng trước khi chế biến
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi miếng cá được tẩm ướp ngấm gia vị thì chúng mình đi sơ chế các nguyên liệu măm kèm món bún cá nhé. Xương ống các nàng chuẩn bị khoảng 1kg, rửa sạch xương ống luộc qua xương rửa sạch rùi trút xương ống vào nồi khoảng 1 lit nước, cho thêm 1 miếng gừng đập dập ninh cùng xương. Đun sôi rùi hạ nhỏ lửa ninh cho nước dùng có độ ngọt. Ninh chừng 1-2 tiếng cho nước dùng ngọt thì các nàng gạn lấy phần nước dùng để lát chúng mình sẽ chế biến món bún cá nhá. Cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì các nàng cho vào trong nồi 2 thìa con dầu ăn. Dầu ăn nóng thì các nàng trút hành khô đập dập vào phi thơm hành khô cùng 1 thìa con dầu điều. Đợi hành phi thơm lừng thì các nàng cho cà chua đã bổ múi cau vào, xào sơ rùi trút vào nồi nước dùng. Tiếp đó, đun sôi nước dùng rùi các nàng nêm hạt nêm cho đậm đà, nước dùng chan bún cá thì mình thường nêm đậm đà một chút khi măm cùng bún sẽ ngon đậm đà hơn. Thêm nửa bát con dấm bỗng sao cho nước dùng có vị đậm đà chua thanh vừa khẩu vị của cả nhà nhé.
- Bước 3: Rau cần các nàng nhặt rửa sạch, bỏ phần đầu lá rùi cắt khúc. Hành khô chuẩn bị khoảng 1-2 củ bóc vỏ đập dập. Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 20 phút rùi rửa lại bằng nước sôi để nguội. Sau đó vớt rau sống ra rổ, vẩy sạch cho ráo nước. Hành lá thì là nhặt rửa sạch rùi thái nhỏ
- Bước 4: Cá sau khi đã tẩm ướp được đậm đà chúng mình cùng đem chiên nhá. Cho chảo sâu lòng lên bếp. Đợi chảo nóng thì các nàng trút dầu ăn vào (lượng dầu ăn cần đủ nhìu để miếng cá được chiên ngập dầu. Đợi dầu nóng già thì các nàng trút cá vào chiên trên lửa vừa, lật đảo cá đến khi cá vàng giòn lớp vỏ ngoài thì vớt ra và để riêng ra đĩa
- Bước 5: Các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng rùi, giờ là trình bày món bún cá trắm và măm măm thui: bún các nàng trần qua nước sôi rùi cho ra bát. Rau cần trần chín tái xếp lên trên bún. Thêm cá đã chiên, hành lá thì lá lên trên rùi chan nước dùng nóng hổi và thưởng thức. Khi măm các nàng thưởng thức cùng rau sống, nhớ cho thêm chút ớt chưng để tăng độ thơm ngon.