Cá bống
Cá bống là loài cá có môi trường sống đa dạng, có thể sống ở nước ngọt, nuớc lợ, nước mặn, vì thế mà loài cá bống rất đa dạng có cá bống sao, cá bống tượng, cá bống hoa. Cá bống hoa là loài cá có giá trị cao về kinh tế, thịt của chúng được chế biến tươi, phơi khô, làm chả cá. Cá bống có kích thước nhỏ, thường sống trong các hang, chui lủi trong bùn. Cá bống có thân hình tròn và dẹt về phía đuôi. Cá bống kho ăn rất ngon và đậm đà. Cá có chứa nhiều sắt và đạm tốt cho người thiếu máu. Thịt cá mềm, vị ngon đậm đà. Cá bống kho tộ rất ngon.
Cá bống kho tiêu:
Nguyên liệu:
- Cá bống 500 gram
- Nghệ, ớt trái 10 quả
- Hành lá, tỏi 50 gram, tiêu sọ 2 nhánh
- Rau mùi 50 gram
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm...
- 1 nồi đất để kho cá.
Cách làm:
- Cá bống làm sạch, rửa với nước lạnh, sau đó nước ấm khoảng 4 - 5 lần cho thịt cá săn lại.
- Cho 1,5 thìa đường vào ướp trong 30 phút, đây là bí quyết giúp cá bống kho tiêu cực ngon.
- Cho 1,5 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa bột ngọt ướp cá khoảng 3 - 4 tiếng cho cá ngấm gia vị.
- Hành khô, tỏi làm sạch và băm nhỏ, hành lá, rau mùi rửa sạch, băm nhỏ, cộng hành cắt khúc. Ớt để nguyên trái, tiêu sọ để nguyên hạt.
- Phi 4 thìa dầu ăn với tỏi băm nhỏ và 1 thìa ớt bột. Cho vào nồi đất 1,5 thìa đường đun cho đường tan chảy rồi cho vào nồi 1 bát nước, đun sôi, để thật nguội rồi mới cho cá bống đã ngấm gia vị cùng ớt sừng, tiêu sọ vào (nếu bạn cho vào lúc nước đường đang nóng, cá sẽ mất đi độ dai ngon đấy), đổ hỗn hợp dầu ăn đã phi thơm vào, lắc nhẹ nồi cá để thấm đều gia vị.
- Bắc nồi lên bếp bỏ lửa liu riu trong 40 phút cho tới khi thấy cá ngã sang màu vàng, nước cá sánh lại thì tắt bếp.
Cá bống đục kho rau răm:
Nguyên liệu:
- Cá bống tươi 500 gram
- Rau răm, tỏi, hành tím, ớt, một ít mỡ heo cắt hạt lựu
- Nước màu kho cá
- Gia vị: Hành, muối, đường, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm:
- Rán mỡ, phần nước mỡ để riêng, phần tóp mỡ để riêng để kho chung với cá.
- Rau răm rửa sạch, hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Xếp rau răm, tỏi, hành vào nồi xen kẽ với cá. Chế nước xâm xấp cá, thêm nước màu và gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, kho lửa lớn. Nước sôi lên một đợt thì giảm lửa riu riu. Kho cho tới khi nước cá sền sệt lại thì cho tóp mỡ vào kho chung. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá đục kho rau răm rồi đấy.