Cá trích
Cá trích là loài cá biển, ít tanh, thịt trắng, xương nhỏ, có vảy, hình dáng gần giống với cá mòi, ít mỡ nhưng ăn rất béo. Cá trích thơm ngon, giá cả rẻ nên được xuất hiện nhiều trong bữa cơm hàng ngày của nhiều hộ gia đình với các kiểu món quen thuộc như: Cá trích kho rục, cá trích kho tiêu, gỏi cá trích.... Chính vì cá trích có chứa nhiều Omega – 3, Vitamin D tốt cho sức khỏe.
Cá trích kho rục:
Nguyên liệu:
- Cá trích 700 gram
- Nước dừa tươi 500 ml
- Tỏi, ớt tươi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, muối ăn, đường trắng.
Cách làm:
- Cá trích đánh sạch vẩy, cắt bỏ đầu và đuôi, lấy sạch ruột bên trong. Tỏi bóc sạch vỏ, giã nhỏ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Cho ½ thìa nhỏ muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường trắng, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, cho thêm ớt tỏi giã nhỏ. Tất cả cho vào cá ướp cho ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
- Cho nước dừa vào đun sôi, xếp cá vào nồi, rưới thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Đun sôi trong khoảng 15 phút. Bỏ phần dừa tươi còn lại vào, đun với lửa nhỏ. Đun cho đến khi nước gần cạn hết rồi nếm cho thêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
Cá trích kho cà chua:
Nguyên liệu:
- 3 quả cà chua
- 0,4 kg cá trích
- Hành, thì là, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm:
- Cá trích chọn con tươi, bỏ đầu và ruột, làm sạch vảy.
- Cà chua rửa sạch bổ làm hai, bỏ hạt và cắt thành hình hạt lựu. Phi củ hành với dầu, sau đó bỏ cà chua vào trộn đều, sôi lại cho ít nước vào ninh nhừ.
- Cho cá vào đun nhỏ lửa cho đến khi sôi lại, cho vào 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường và đun trong khoảng 30 phút. Vớt cá ra dĩa cho hạt tiêu, hành, thì là vào.