Cá trắm
Cá trắm là loại cá thuộc họ cá chép có thể dài tới 1,5 m, nặng tới 45 kg và sống được khoảng 21 năm. Thân cá thon dài, có hình trụ, bụng tròn, thóp lại ở đuôi, miệng rộng có dạng hình cung, phía trên hàm rộng hơn phía dưới hàm, vảy lớn và có dạng hình tròn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá trắm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ, quý, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Ăn nhiều cháo cá trắm sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cá trắm có rất nhiều cách chế biến, sau đây mình xin giới thiệu đến bạn đọc 2 cách kho cá trắm cực ngon.
Cá trắm kho riềng:
Nguyên liệu:
- Cá trắm 1 kg
- Thịt ba chỉ 350 gram
- Riềng 1 củ nhỏ, sả 3 nhánh, khế 2 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm...
Cách làm:
- Cá trắm làm sạch, bỏ ruột, thái khúc. Đem ngâm với nước chanh hoặc giấm trong 5 phút, rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Riềng, khế rửa sạch, thái lát, sả bóc vỏ cắt thành từng khúc.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát.
- Xếp riềng và sả vào đáy nồi, cho cá và thịt b chỉ vào, trên cùng bỏ khế vào.
- Cho vào nồi đường phi lên, cho ít nước vào tạo thành màu vàng, dùng nó rưới lên cá để tạo màu.
- Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm vào ướp khoảng 30 phút. Sau đó bỏ cá lên bếp kho, vặn lửa vừa, đun cá cho tới khi nước cá sánh lại là được.
Cá trắm kho dưa:
Nguyên liệu:
- Cá trắm 1 kg
- Dưa 1 bát
- Hành khô
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá trắm làm vảy, thái lát, rửa sạch. Cho nước mắm, muối, hạt nêm vào ướp khoảng 20 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát.
- Cho 1 thìa đường và dầu ăn vào đun cho đến khi ngả màu vàng thì cho thịt ba chỉ vào xào sơ qua.
- Cho cá vào cho thêm ớt tươi, hành khô đun sôi cá trong 5 phút. Cho thêm gia vị vào cho vừa ăn rồi đun sôi cá cho đến khi gần cạn nước rồi mở vung khoảng 5 phút, sau đó đun lại cho cá săn thịt thì tắt bếp.