Cá mòi
Cá mòi là loài cá nước lợ, có kích cỡ vừa phải, có vảy, nhiều thịt, có xương nhỏ. Đặc biệt, có chứa nhiều Omega – 3, Vitamin B cho cơ thể, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Cá mòi kho là món ăn đậm đà, hương vị hấp dẫn, đặc biệt đây là món ăn chỉ có vào mùa đông, vì mùa này mới có cá mòi. Mình xin giới thiệu đến bạn đọc 2 cách kho cá mòi ăn ngon cơm dưới đây.
Cá mòi kho dưa:
Nguyên liệu:
- Cá mòi 5 con
- Gốc hành lá: 2 nhánh
- Dưa muối 200 gram
- Cà chua 1 quả
- Sả 2 nhánh
- Dầu ăn, nước mắm, đường, nước màu.
Cách làm:
- Cá mòi chọn những con tươi, đem về rửa sạch, bỏ đầu và ruột. Cho vào cá nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu, gốc hành băm nhỏ, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng, dưa muối rửa sạch, sả bóc vỏ, băm nhỏ.
- Xếp dưa vào đáy nồi cho cá vào, cho cà chua, sả vào, đổ nước vào xâm xấp mặt cá. Bắc lên bếp kho cho tới khi cá chín, thịt cá săn lại, nước cạn sánh thì tắt bếp.
Cá mòi kho gừng:
Nguyên liệu:
- Cá mòi 4 con
- Gừng 4 lát
- Hành lá 3 nhánh, rong biển khô 3 miếng
- Đậu hủ non ½ miếng
- Rượu trắng 150 ml, rượu Mirin 3 muỗng canh
- Nước 200 ml
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Nước tương 3 muỗng cà phê.
Cách làm:
- Cá mòi rửa sạch, cắt bỏ đầu và làm sạch phần ruột. Hành lá rửa sạch, cắt khúc từng đoạn dài khoảng 4 cm, đậu hủ non cắt thành 4 miếng. Rong biển ngâm nước cho mềm, vắt ráo, sau đó cắt cho nhỏ lại. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng sợi dài.
- Cho rượu trắng, rượu Mirin, xì dầu, đường cho vào chảo đun sôi. Sau đó, bỏ gừng và cá vào rồi đun tiếp. Khi cá đã đun sôi, để nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Tắt bếp, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Rồi đưa lên bếp đun tiếp cho thêm đậu phụ, hành lá vào đun sôi khoảng 7 phút nữa. Tiếp theo, cho rong biển vào, đến khi sôi lại thì tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có món cá kho gừng thơm ngon.