Cá diếc
Cá diếc là loài cá nước ngọt thường sống ở ao hồ, đồng ruộng, rất tanh, có vảy. Cá diếc là món ăn ngon, thịt cá thơm và bổ dưỡng. Cá diếc có tác dụng ôn trung bổ hư, ích khí kiện tì, lợi tiểu. Những người mới ốm lâu ngày, cơ thể suy nhược, gầy gò, khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, ợ chua hoặc tỳ hư, phù nề... Đặc biệt tốt cho hệ tim mạch.
Chú ý: Người có Ure, huyết áp cao, hôn mê gan không nên ăn cá diếc.
Cá diếc kho tiêu:
Nguyên liệu:
- Cá diếc, thịt
- Hạt tiêu, hành, tỏi, ớt, gừng
- Nước mắm, đường, dầu ăn, muối.
Cách làm:
- Cá diếc đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch để ráo nước. Sau đó, đem cá rán sơ qua. Thịt thái miếng nhỏ, hành, tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào phi hành tỏi, ớt cho thơm, cho gừng vào đáy nồi. Tiếp theo, xếp thịt và cá lần lượt vào. Sau đó, cho gia vị vào gồm nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối cho lên bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa.
- Cho đường vào chảo đun sôi, cho chút nước vào để tạo nước màu. Rồi đổ vào nồi cá đun nhỏ lửa cho đến khi nước cá sánh lại, thịt cá mềm là được.
Cá diếc kho tương
Nguyên liệu:
- 300 gram cá diếc
- Hành tím
- Tương hột
- Nước màu
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu.
Cách làm:
- Cá diếc bỏ đầu, làm sạch vảy, bỏ ruột đi, sát muối vào bên trong cho sạch, vớt ra để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, thái lát, ớt bỏ hạt, thái miếng.
- Dùng nồi đất kho cá rất ngon. Xếp cá vào nồi, cho thêm nước mắm, hạt nêm, đường, tương, tiêu, ớt, nước màu. Đổ nước xâm xấp mặt cá, kho đến khi cá sôi. Cho hành tím vào kho cùng, bật lửa nhỏ, kho đến khi nước cạn phân nữa, cá mềm là được.