Cá rô
Có tính bình, vị ngọt, không độc, ích cho tì vị, chữa chứng tràng phong hạ huyết. Cá rất tốt cho sức khỏe.
Cá rô kho tộ:
Nguyên liệu:
- 5 con cá rô
- 100 gram thịt ba rọi
- Hành lá, ớt trái, rau mùi, tiêu
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm.
Cách làm:
- Cá rô làm sạch, đánh vảy. Cho vào 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, đầu hành băm nhỏ cho vào, 1 trái ớt, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Thịt rửa sạch thái lát. Cho vào ướp cùng với cá. Sau đó, đưa lên bếp kho cho đến khi thịt cá săn lại, rồi đảo cá cho cá thấm gia vị. Khi nào nước sánh lại thì tắt bếp cho thêm hành lá và tiêu vào.
Cá rô kho cải chua:
Nguyên liệu:
- 1 kg cá rô
- 300 gram cải chua
- Hành lá, ớt trái, rau mùi
- Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt...
Cách làm:
- Cá rô đánh vảy, làm sạch, để ráo. Ướp cá với 1 ít nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bằm khoảng 1-2 tiếng
- Cải chua rửa sạch để ráo nước.
- Cho dầu ăn phi với hành và tỏi cho thơm lên, rồi cho cải chua vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho cá đã ướp gia vị vào nồi. Kho với lửa nhỏ riu riu, đảo đều cho cá ngấm gia vị. Cho đến khi nước cá sền sệt lại thì rắc hành lá, rau mùi và tiêu vào rồi tắt bếp.