Cá quả
Cá quả là các loài cá thuộc họ Channidae. Họ này có hai chi là Channa, hiện có 34 loài và Parachanna hiện có 3 loài ở châu Phi. Vây lưng có 40 - 46 tia, vây đuôi có 28 - 30 tia, vảy đường bên 41 - 55 cái. Đầu cá quả Channa maculata có đường vân giống như chữ "nhất" và hai chữ "bát", còn đầu cá Channa argus tương đối nhọn và dài giống như đầu rắn. Đầu của chúng bẹt so với thân, vảy tạo vân màu nâu xám và màu xám nhạt. Lưng có màu đen ánh nâu. Tên thường gọi là cá tàu, cá lóc, cá chuối hay cá đô. Cá quả có vị ngọt, tính bình giúp trị phong, khử thấp, tiêu thủng, tư âm, thông quan, sinh tân dịch, bổ gân xương, lục phủ ngũ tạng. Dùng cho phụ nữ bị khí khô, bệnh nhân bị bệnh phổi giúp tiêu đờm, bổ phế. Sau đây, mình giới thiệu tới bạn đọc món cá lóc kho cực ngon.
Cá lóc kho tộ:
Nguyên liệu:
- Cá 1 con 700 gram
- Thịt ba rọi 200 gram
- Hành lá, ớt chỉ thiên 5 trái, ớt ngọt
- Riềng 1 nhánh, gừng 1 nhánh
- Gia vị: Tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường....
Cách làm:
- Cá làm sạch cho nước muối vào, cho gừng băm nhuyễn vào cho thịt cá săn lại. Thái cá thành từng lát. Cho 1 thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt, gừng thái sợi, cho 1 thìa dầu ăn vào và ướp.
- Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát. Ớt trái bỏ cuống để nguyên quả, ớt ngọt bổ từng miếng. Hành lá rửa sạch, làm mịn.
- Đun nước đường cho có màu vàng hoặc nâu cánh dán. Cho ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào, rồi xếp lần lượt lát riềng vào đáy nồi, rồi xếp lớp thịt, xếp cá lên trên, cho thêm ớt trái, rồi đổ hỗn hợp nước đường vừa đun vào cá cho ngập mặt cá là được.
- Kho cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 50 phút cho nước gần cạn thì cho ớt ngọt vào, đun khoảng 5 phút nữa.
- Tắt bếp, rắc hành lá thái mịn lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự hấp dẫn cho món cá kho.
Cá lóc kho riềng:
Nguyên liệu:
- 400 gram cá lóc
- 100 gram thịt ba rọi
- 1 củ riềng
- Gia vị: Tiêu, hành lá, ớt, đường, nước mắm, hạt nêm...
Cách làm:
- Cá đem rửa sạch, thái lát, cho gia vị vào ướp trong khoảng 20 phút gồm tiêu, muối, nước mắm, đường, ớt, hạt nêm, dầu ăn.
- Thắng đường cho cá màu vàng.
- Xếp riềng vào, cho thịt và cá vào. Đổ nước màu vào đun lên bếp với lửa riu riu, cho đến khi miếng cá săn lại thì tắt bếp.