Cá chép
Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, là loài cá nước ngọt, phổ biến rộng khắp có quan hệ họ hàng xa với cá vàng thông thường và chúng có khả năng lai giống với nhau. Tên gọi của nó cũng được đặt cho một họ là họ cá chép. Cá chép có tính bình, vị ngọt. Có tác dụng lợi thủy, tiêu thủng, hạ khí thông nhũ, tốt cho bà bầu.
Cá chép kho riềng:
Nguyên liệu:
- 100 gram riềng
- 100 gram thịt ba chỉ
- 1 con cá chép (600 gram)
- 200 gram lá trà xanh, mía lau
- Dầu điều, nước màu, nước tương, muối, tiêu sọ đập dập, đường, bột ngọt, dầu ăn
- Hành lá, ớt.
Cách làm:
- Cá chép làm sạch, thái lát. Củ riềng rửa sạch, một nửa giã nát lấy nước, một nửa thái lát. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 ít nước riềng vào cá ướp.
- Thịt rửa sạch thái lát. Cho vào nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng nước tương trộn đều.
- Đun dầu vào chảo cho cá vào chiên lên. Xếp vào nồi theo thứ tự, mía lau dưới đáy nồi, tiếp đến một lớp thịt, rồi cho cá vào, thêm một lớp thịt phủ ở trên, cho riềng vào trên mặt. Cuối cùng cho 1 muỗng dầu điều vào, 4 muỗng nước tương, nước trà xanh, 1 muỗng canh nước màu.
- Đun cá cho tới khi cá chín nhừ. Cho thêm hành lá, ớt băm vào, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cá chép kho tiêu:
Nguyên liệu:
- 100 ml nước tương
- 1 con cá chép (1 kg)
- 2 quả khế
- Gia vị: Tiêu sọ, ớt, hành, hạt nêm, muối, đường...
Cách làm:
- Cá chép làm sạch để nguyên vảy, bỏ ruột, thái lát, để ráo nước
- Cho dầu vào chiên sơ cá, cho cá có màu vàng là được, gắp cá ra
- Cho dầu và hành tím vào nồi chiên cho một chén nước vào. Đổ 100 ml nước tương vào, Cho thêm muối, hạt nêm vào hỗn hợp này
- Cho cá vào hỗn hợp kho trong khoảng 20 phút thì cho khế vào và kho thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.