Cá thu
Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, chúng sinh sống ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Cá thu sống xa bờ, thường ở đại dương, loại cá thu lớn nhất gọi là "cá thu vua" có thể dài khoảng 1,68 m. Cá thu có thân dài, thon, có nhiều vây nhỏ nằm sau vây lớn ở lưng và bụng. Cá thu có chứa nhiều omega – 3, selen, thịt mềm, thơm ngon, ít xương. Ăn nhiều cá thu rất tốt cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cá thu dễ bị ươn, phân hủy, ăn thịt cá sẽ bị ngộ độc, cho nên phải bảo quản đừng để cá bị hỏng. Dưới đây là những cách kho cá thu cực ngon.
Cá thu sốt nước mắm, ớt, tỏi:
Nguyên liệu:
- Cá thu 400 gram
- Dưa leo 1 quả
- Rau mùi 50 gram
- Ớt 4 trái, tỏi 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, ớt, đường.
Cách làm:
- Cá thu rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm, ướp muối trong khoảng 15 phút. Rau mùi rửa sạch cắt khúc 3 cm, dưa leo thái lát mỏng xếp lên vành đĩa. Ớt rửa sạch, tỉa hoa, ngâm nước cho nở ra, tỏi lột vỏ. Đổ dầu vào đun sôi, cho cá vào chiên chín đều hai bên.
- Cho 6 múi tỏi, 3 trái ớt, 2 thìa đường giã thật nhuyễn, sau đó cho vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 3 thìa nước, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm đánh tan đều.
- Cho 2 thìa dầu vào, cho ớt bột vào phi lên rồi cho cá vào. Sau đó, rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi cá sôi lại là được. Món cá này ăn kèm với dưa leo và cơm trắng rất ngon.
Cá thu sốt cà chua:
Nguyên liệu:
- Cá thu 2 khúc
- Cà chua 5 quả
- Rau thì là 1 mớ
- Hành, tiêu, mắm, ớt, hạt nêm, đường.
Cách làm:
- Cá thu mua về, rửa sạch, ướp gia vị, cho ít hạt tiêu vào. Cho cá thu vào rán vàng đều hai mặt.
- Cà chua bổ hai, bỏ hạt, thái hình hạt lựu. Cho dầu vào chảo, thả hành băm vào, phi lên thật thơm, thì cho cà chua vào đun lên cho đến khi cà chua nhừ ra. Cho thêm 1 thìa bột ngô vào cho nước sánh dẻo. Cho cá thu vào, đảo nước sốt cho cá thấm gia vị, đun thêm 10 phút rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho cá ra đĩa rắc hành thơm vào ăn cùng cơm trắng cực ngon.