Canh bóng thả
Canh bóng thả là một món thường xuyên có mặt trong cỗ Tết miền Bắc xưa với vị thanh mát, ngọt lịm của nước dùng, đi kèm với viên mọc, bóng bì giòn sần sật, thơm lừng hương nấm, và các loại rau củ mùa đông đặc trưng tạo nên hương vị trọn vẹn, vô cùng đặc trưng cho món ăn này. Canh bóng thả vừa thanh tao, vừa bổ dưỡng, phù hợp với thời tiết giá lạnh.
Da lợn (da heo) có tác dụng bổ huyết và mịn da, bởi vậy, mâm cỗ truyền thống phía Bắc đã hình thành nên món canh bóng độc đáo này. Mùa lạnh miền Bắc da thường khô nứt nẻ, bởi vậy những món như thịt đông hay canh bóng sử dụng nhiều da lợn như một biện pháp cân bằng tự nhiên. Để khử mùi hôi đặc trưng của da lợn (đã được nổ phồng), phải ngâm trong nước gừng và sau đó bóp rượu trắng rồi xả lại với nước sạch.
Ăn nóng canh sẽ rất thơm ngon. Bóng bì ngọt nhờ thấm nước dùng. Khi múc để các loại rau củ cùng bóng bì lên trên sẽ làm bát canh trở nên đẹp mắt và hấp dẫn.