Giò thủ
Giò xào hay giò thủ là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong dịp Tết. Trong các món ăn ngày Tết miền Bắc, giò thủ là món thịt giã nhuyễn trong cối, gói lá chuối thành hình ống, buộc lạt giang, sau đó đem đi hấp hoặc luộc. Giò thủ thái theo khoanh bày lên trên đĩa cho thật dễ gắp. Giò thủ thường được ăn kèm với củ kiệu ngâm chua ngọt tạo nên hương vị tuyệt vời khó cưỡng.
Giò thủ là một món ăn được làm từ thịt đầu heo (phần thịt của phần đầu heo), nấm hương, hành, tỏi và các loại gia vị rồi gói lại và nén chặt. Ý nghĩa nhà cửa êm ấm, phúc lộc đầy nhà, trong mâm cỗ ngày Tết của các gia đình Việt Nam sẽ luôn có đĩa giò, thể hiện mong muốn năm mới vạn sự như ý, bình an, vạn sự như ý.
Giò thủ có thể dùng sau khi lấy ra từ ngăn đông mà không cần hâm nóng. Chính vì thế, người ta mới bỏ thật nhiều tiêu sọ để tạo cảm giác cay nồng và ấm bụng. Giò thủ có nhiều cách chế biến cũng như nhiều tên gọi khi nó được phổ biến ở các vùng, miền khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu đặc trưng trong giò thủ vẫn là tai, lưỡi, tim, bắp giò heo và tiêu sọ.