Cháo nghêu Cửa Lò
Món ăn thú vị của Cửa Lò về đêm dành cho du khách là món cháo Nghêu nóng hổi thơm ngon. Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu tạo nên món ăn đầy thanh nhã. Gia vị cho món canh nghêu tại đây cũng thật khác biệt. Thông thường bát canh nghêu chua của người Hà Nội dùng me, thì ở Cửa Lò vị chua được lấy từ quả chay phơi khô. Người dân ở đây không dùng hành lá nấu canh mà thay vào đó là lá lốt, lá dấp cá. Tất cả tạo nên món đặc sản Nghệ An ngon không thể chối từ.
Thưởng thức bát cháo thú vị nhất là việc vừa xì xụp húp canh vừa đưa tay nhặt nghêu, từ từ tận hưởng phần thịt nghêu tươi, ngọt, dai dai còn nguyên vị biển. Đầu tiên, nghêu được rửa với nước để làm sạch cát và lộc lên đến khi nghêu tách vỏ và xào lên. Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. Mùi thơm của gạo, quyện với mùi vị của nghêu, của rau thơm tạo nên một món ăn thanh nhã.
Một số điểm bán cháo nghêu nổi tiếng:
- Quán, nhà hàng hải sản Khu du lịch biển Cửa Lò
- Quán cháo nghêu Hồng Lộc - Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An
- Cháo nghêu Bà Lý - 203 Phan Chu Trinh, Quang Trung, thành Phố Vinh, Nghệ An
- Ẩm Thực Nhà Quê (Bia Sân Vườn) - Số 4 Lê Mao, Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An