Cù kỳ
Cùng họ với ghẹ, cua biển, cù kỳ (hay cùm cùm) là hải sản lạ lùng và đặc biệt nhất của Quảng Ninh. Cù kỳ sống trong khe đá, mảnh gỗ dọc theo các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn, có mai màu nâu, mắt xanh lá cây sáng.
Thịt cù kỳ rất chắc và thơm, ngon nhất ở 2 chiếc càng to chắc khỏe, khi ăn phải dùng búa hoặc dụng cụ kẹp càng cua. Phần thân cù kỳ xốp và hầu như không có thịt. Giàu chất dinh dưỡng. Món ăn: hấp bia, luộc, nướng, sốt me,...
Giá cả: 230.000đ/kg (1kg khoảng 4-5 con). Món ăn đắt đỏ này ngon nhất là khi ăn tại các nhà hàng ven biển, Cù Kỳ rất tươi lại thơm thịt.