Đặc sản Yên Tử
Top 8 trong Top 9 Kinh nghiệm đi du lịch Yên Tử bạn nên biết
Hành hương Yên Tử, đừng quên mua những đặc sản ngon lạ, rất xứng đáng này về làm quà:
- Măng trúc tươi Yên Tử: Đã đến Yên Tử, gần như ai cũng biết món măng trúc nổi tiếng ở đây. Măng trúc thường rất nhỏ thon, dài với độ giòn, vị ngọt đặc trưng nhỏ. Bản thân măng trúc vốn đã rất hấp dẫn nên dù có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, nhồi thịt và món nào cũng rất ngon. Tuy vậy theo nhiều người thì món măng trúc luộc chấm muối vừng là cách chế biến ngon nhất. Măng trúc được bán nhiều dọc theo đường lên Yên Tử. Tuy nhiên loại măng này có hình thù gần giống như măng đắng nên nếu không có kinh nghiệm, bạn rất dễ bị mua nhầm. Một mẹo để phân biệt mắng đắng và măng trúc là nên cấu măng ở giữa lõi để thử, nếu thấy không đắng thì mới nên mua.
- Dầu xoa bóp trầu tiên Yên Tử: Là vùng rừng núi, ở Yến Tử có rất nhiều loại lá, cây thuốc tươi. Có điều để chọn mua cây thuốc đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm. Một lựa chọn an toàn đó chính là dầu xoa bóp trầu tiên Yên Tử được làm từ địa liền, gừng gió, trầu 1 lá và một số thảo dược khác. Được biết loại dầu thảo dược này rất dùng để xoa bóp rất hữu hiệu.Nếu lâu ngày không vận động thì loại thuốc này còn giúp bạn đỡ đau, mỏi sau chuyến hành hương về Yến Tử. Ở Yên Tử có nhiều nơi bán loại dầu này, nhưng bạn nên chọn những địa chỉ có uy tín hoặc loại dầu do Hội chữ thập đỏ Uông Bí để mua để dùng và làm quà cho người ở nhà.
- Rau dớn: Có thể nói rau dớn là một sản vật độc đáo của núi rừng Yên Tử. Rau dớn thuộc họ dương xỉ, có vị ngọt mát, hơi nhớt. Rau dớn có quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa khi đó cây mập, non tơ mỡ màng. Rau dớn có thể chế biến thành những món ăn như rau dớn xào tỏi, nộm rau dớn. Rau dớn chỉ mọc tự nhiên nên sạch, an toàn, khi ăn có độ giòn, ngọt khá lạ miệng.Rượu mơ Yên Tử: khá nổi tiếng, bạn có thể tìm mua ở chợ Yên Tử dưới chân núi hoặc một vài cửa hàng bán đặc sản Yên Tử uy tín.
- Mật ong rừng: rất đặc biệt, bạn có thể tìm mua ở chợ Yên Tử hoặc một số cửa hàng bán đặc sản Yên Từ đáng tin cậy.
- Chè lam Yên Tử: Chè lam là thức quà đặc biệt. Ăn một miếng chè lam để cảm nhận vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc. Đến với Yên Tử vào mùa xuân, khi cái lạnh vẫn còn dịu ngọt, man mác, đất trời mù sương mưa phùn, ăn một miếng chè lam cho ấm bụng, mua về làm quà tặng cho nhau chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp trong chuyến hành hương của mỗi người.
Ngoài ra bạn cũng nên mua một số đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng Ninh
- Bánh tài lồng ệp: Đây là một món bánh rất đặc trưng ở Quảng Ninh và được xem như đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Bánh có màu nâu đậm, bày thành từng tảng lớn, khách muốn mua bao nhiêu, người bán cắt từng ấy.Bánh tài lồng ệp làm khá kì công, miếng bánh có độ dẻo của gạo nếp, cái ngọt đậm của mật. Khi bày bán, bánh đã được hấp chín có thể ăn luôn, nhưng thông thường, người dân ở đây hay chế biến bằng cách cắt lát mỏng, rán lên để bánh thêm mềm dẻo. Bánh tài lồng ệp không chỉ là món ăn vặt, ăn chơi mà còn là thứ bánh để cúng những dịp lễ Tết.
- Chả mực: Chả mực Quảng Ninh thuộc hàng những món ăn đặc sản của Việt Nam. Món chả mực ngon phải được làm từ mực tươi giã tay sao cho vừa đủ nhuyễn để có thể dính, vừa phải còn những miếng mực nhỏ để chả mực được giòn. Sao đó hỗn hợp được ướp thêm chút hạt tiêu và nước mắm vừa đủ, người ta nặn thành từng miếng rồi đưa lên chảo chiên vàng.