Để cơm nguội trong tủ lạnh
Thực chất, đúng là cơm nguội để lâu trong thời gian dài sẽ có độc tố sinh ra, nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi được làm nóng đến 60 độ C sẽ xảy ra quá trình gọi là “hồ hóa tinh bột” gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, sau một thời gian đủ lâu sẽ xuất hiện mùi vị rất kinh khủng mà chúng ta vẫn gọi là cơm bị thiu, chua. Ngoài ra, gạo (khi chưa nấu chín) có thể chứa các bảo tử Bacillus, một loại vi khuẩn gây ngộ độc ở người. Loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân lớn, gây tổn hại đến sức khỏe người dùng và các triệu chứng như buồn nôn và bệnh tiêu chảy,...
Khi chưa được nấu chín, các bào tử này có thể sống sót và vì một lý do nào đó như dùng chung chén đũa để đựng mà có thể dính vào cơm đã nấu chín. Nếu bạn cho vào tủ lạnh sẽ gây ra nhiễm khuẩn cho tủ lạnh. Vì thế, để tránh bị ngộ độc bạn chỉ nên nấu một lượng vừa đủ ăn. Nếu không ăn hết thì nên làm nguội cơm càng nhanh càng tốt (tốt nhất là trong một giờ) và chỉ bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh tối đa 24 giờ. Và tốt nhất là không nên bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh nhé.