Đỗ đen
Đỗ đen là ngũ cốc tốt cho cả bà bầu và sản phụ sau sinh, bởi tính mát ngọt, thanh nhiệt, giải độc rất giàu dinh dưỡng nhiều đạm và vitamin, ngoài ra còn chứa các nguyên tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt, beta carotin...cần thiết cho cơ thể.
Đỗ đen là loại thực phẩm giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp chị em bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân. Phụ nữ khi mang bầu nên ăn đỗ đen giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.
Phụ nữ sau sinh có thể uống từ 3 - 4 lít nước đỗ đen thay nước lọc mỗi ngày, vừa lợi sữa lại có tác dụng giảm cân ngay trong thời gian cho con bú.