Hồ tiêu
Top 13 trong Top 15 Loại gia vị nấu ăn tốt nhất cho sức khoẻ
Cây tiêu được xem là một trong những cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giá trị xuất khẩu cao nhất so với các mặt hàng nông sản khác. Tùy theo cách chế biến mà có tiêu đen hay tiêu sọ.
Ngoài ra, hồ tiêu cũng có nhiều giá trị trong phòng trị bệnh nhất là bệnh đường tiêu hóa.Theo Đông y, hồ tiêu vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng.
Công dụng:
- Trị hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc.
- Dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong.
- Tiêu sọ chuyên trị thổ tả, trừ hàn thấp và diệt khuẩn.
- Nếu đau răng, sâu răng thì lấy tiêu bột xát chân răng.
- Rượu ngâm hạt tiêu đen, hồi, phèn chua xoa bóp chữa tê thấp.