Top 14 Món ăn ngon nhất trong thực đơn giáng sinh vòng quanh quanh thế giới dịp Noel
Giáng sinh và các thức ăn quen thuộc như bánh gừng, gà tây... đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn có món ăn mang bản sắc ... xem thêm...riêng, không thể thiếu trên bàn tiệc vào dịp lễ hội này. Đó là những món ăn nào thì hôm nay hãy cùng toplist điểm tên trong bài viết dưới đây bạn nhé.
-
Chiles en nogada – Mexico
Người dân Mexico chào đón Giáng Sinh bằng Chiles en nogada – món ăn truyền thống của nước này với hương vị độc đáo.
Chiles en nogada là một món ăn poblano của Mexico được nhồi với picadillo với nước sốt kem làm từ quả óc chó, được gọi là nogada, và hạt lựu, và thường được phục vụ ở nhiệt độ phòng. Các picadillo thường chứa táo panochera, lê sữa ngọt và đào crioche. Sốt kem thường có sữa, kem đôi, phô mai tươi và quả óc chó.
-
Hallacas – Venezuela
Bánh Hallacas là món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh ở Venezuela. Vỏ bánh Hallacas được làm từ bột ngũ cốc, nhân là hỗn hợp của nụ bạch hoa, nho khô, ô liu cùng nhiều loại thịt khác nhau. Chiếc bánh có độ cân bằng hoàn hảo giữa mặn và ngọt, được bọc trong lá chuối xanh vô cùng đẹp mắt.
Món bánh Hallacas thường được dùng trong dịp lễ Giáng sinh ở Venezuela. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự cân bằng hoàn hảo giữa vị mặn, ngọt vô cùng độc đáo.
-
Sachertorte – Áo
Bánh Sachertorte gắn liền với tên tuổi đầu bếp bánh ngọt người Áo Franz Sacher từ năm 1832 khi ông mới chỉ 16 tuổi. Bánh gateaux socola với lớp mứt mơ dẻo mịn và phủ đầy kem socola trở thành biểu tượng ẩm thực Áo và đặc biệt được thưởng thức vào Giáng sinh.
Giáng sinh trên đất Áo chẳng thể trọn vẹn nếu thiếu đi hương vị của Sacher torte – món bánh sô cô la cao cấp và là một biểu tượng của nền ẩm thực nước này. Bên trong lớp vỏ ganache chocolate, là hai lớp bánh làm từ chocolate nấu chảy, bơ, trứng gà và một số phụ gia khác, được liên kết bởi lớp mứt mơ đặc chế từ công thức tuyệt mật của dòng họ Sacher.
-
Risalamande - Đan Mạch
Risalamande là một món tráng miệng truyền thống của Đan Mạch thường được phục vụ vào Giáng sinh. Nó trở nên phổ biến khi bánh pudding gạo trở nên phổ biến hơn. Cho đến lúc đó, bánh gạo là một món ăn rất độc quyền, vì nó đòi hỏi hai nguyên liệu nhập khẩu đắt tiền: gạo và quế.
Sau Thế chiến II, risalamande đã trải qua sự gia tăng về mức độ phổ biến, được quảng cáo là món tráng miệng tiết kiệm: thêm kem đánh bông vào loại gạo nổi tiếng của Denmark sẽ khiến gạo bảo quản lâu hơn. Để giảm thiểu chi phí, risalamande cũng thường được thực hiện mà không có hạnh nhân bên trong.
-
Mince – Anh
Một chiếc bánh mince pie là một chiếc bánh ngọt xuất xứ từ Anh, có nhân là một hỗn hợp các loại trái cây khô và gia vị được gọi là "mincemeat", theo truyền thống được ăn suốt mùa Giáng sinh trong thế giới nói tiếng Anh. Các thành phần của nó có từ thế kỷ thứ 13, khi thập tự quân châu Âu trở về mang theo với họ công thức nấu ăn Trung Đông chứa thịt, trái cây và các loại gia vị.
Những chiếc bánh mince pie ban đầu được biết đến bởi một số tên, bao gồm "mutton pie" (bánh thịt cừu), "shrid pie" và "Christmas pie" (bánh Giáng sinh). Thông thường các thành phần của nó là một hỗn hợp của thịt băm nhỏ, mỡ, một loạt các loại trái cây, và các loại gia vị: như quế, đinh hương và hạt nhục đậu khấu.Được dùng vào dịp Giáng sinh, chiếc bánh Giáng sinh mặn mà (được gọi như vậy lúc đó) được kết hợp với cái gọi là "sự sùng bái thần tượng" Công giáo và trong cuộc nội chiến Anh các cơ quan Thanh giáo phải nhíu mày khó chịu. Tuy nhiên, truyền thống ăn chiếc bánh Giáng sinh vào tháng 12 tiếp tục qua đến thời đại Victoria. Mặc dù vào lúc đó công thức của nó đã trở nên ngọt ngào hơn và kích thước của nó giảm rõ rệt từ hình dạng thuôn dài lớn thuở trước. Ngày nay, chiếc bánh mince pie vẫn còn là một món thết đãi theo mùa phổ biến, được nhiều người trên khắp Vương quốc Anh thưởng thức.
-
Bibingka – Philippines
Bibingka là một loại bánh gạo nướng từ Philippines. Nó thường được ăn vào bữa sáng, đặc biệt là trong mùa Giáng sinh. Theo truyền thống, nó được nấu trong nồi đất sét lót lá. Nó là một loại phụ của kakanin trong ẩm thực Philippines. Bibingka cũng được tìm thấy trong các cộng đồng Kitô giáo ở miền đông Indonesia.
Với màu vàng hấp dẫn, kết cấu xốp ẩm, chiếc bánh tròn Bibingka xuất hiện trong các gia đình Philippines vào dịp Noel.
Loại bánh này thường được làm thủ công theo phương pháp truyền thống từ các nguyên liệu chính là bột gạo và sữa dừa, bổ sung thêm bơ, trứng muối hoặc phomai để gia tăng hương vị.
-
Stollen – Đức
Stollen – hay còn được gọi đầy đủ là Weinachtsstollen hoặc Christstollen - món bánh mì ngọt hoa quả khô là nét đặc sắc riêng của Giáng Sinh trên nước Đức.
Được làm từ bột mỳ, men, hoa quả khô, vỏ cam chanh, hạnh nhân, rượu rum, cùng bột quế, bột bạch đậu khấu, mỗi chiếc bánh Stollen mang vị ngọt cùng mùi thơm nhẹ và thường được phủ một lớp đường bột kín trên bề mặt tượng trưng cho tuyết.
-
Avgolemono – Hi Lạp
Còn nếu đến Hi Lạp vào dịp lễ Noel, chắc chắn bạn sẽ được người dân nơi đây mời thưởng thức món súp Avgolemono truyền thống.
Món súp đặc Avgolemono được nấu từ gạo, thịt gà và nước chanh là món khai vị thường trực của các gia đình Hy Lạp. Cách nấu Avgolemono khá đơn giản, gạo được nấu nhừ với nước dùng gà, sau đó cho thêm hỗn hợp trứng và nước cốt chanh vào, cuối cùng dùng bột năng để tạo độ đặc sánh cho món súp. Người Hy Lạp cổ xưa thường ăn súp Avgolemono vào mùa đông để giữ ấm và thêm năng lượng cho cơ thể. Trong khi đó, người dân đất nước Olympic hiện đại lại xem món súp này như một bữa ăn xế lý tưởng, giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng mà vẫn thon gọn.
-
Vitel Tone - Argentina
Cuối những năm 1800, Vitel Tone được du nhập vào Argentina qua những người di cư đến từ Italia. Tuy không mang gốc gác bản địa, song món ăn làm từ thịt bê trộn với sốt cá ngừ và nụ bạch hoa này đã trở nên phổ biến và vẫn được người Argentina coi là không thể thiếu trong dịp lễ Noel.
Món ăn này được làm từ thịt bê trộn sốt cá ngừ và nụ bạch hoa. Món ăn được dùng lạnh, phù hợp cho thời tiết mùa hè ở Argentina, vốn kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2.
-
Coquille Saint Jacques – Pháp
Các công dân Pháp sẽ không bỏ qua món Coquille Saint Jacques trong dịp Giáng sinh, trừ khi họ có cơ địa dị ứng với nguyên liệu trong món ăn này.
Được chế biến từ sò điệp, bơ, phomai, rau thơm và trình bày ngay trong vỏ sò, Coquille Saint Jacques không chỉ phản ánh được hương vị mà còn phản ánh được sự tinh tế của một trong những nền ẩm thực hàng đầu thế giới.
-
Whisky Dundee – Scotland
Nếu chưa nhấm nháp một miếng Whisky Dundee thì Giáng sinh vẫn còn ở xa lắm – không có người Scotland nào bỏ qua món bánh truyền thống này vào dịp lễ quan trọng nhất cuối năm.
Whisky Dundee với ít bột và nhiều trái cây (phúc bồn tử, nho khô, nho không hạt và sơ-ri), thấm đẫm thứ rượu Whisky tuyệt hảo của Scotland, mang đến hương vị đầy quyến rũ.
-
Ceia de Natal - Brazil
Ceia de Natal là món ăn dịp Noel của người Brazil. Hương vị của món gà tây rất đặc biệt khi thịt gà kết hợp cùng nước sốt marinade làm từ rượu champagne.
Gà tây là món ăn phổ biến trên bàn tiệc Giáng sinh của nhiều nước trên thế giới, người Brazil đã tạo nên món gà tây mang bản sắc riêng độc đáo cùng với loại nước sốt marinade làm từ rượu champagne và các loại gia vị đặc biệt.
-
Barbecue – Úc
Vào thời điểm Giáng sinh, nước Úc hầu như chẳng có tuyết, thay vào đó là ánh nắng rực rỡ. Người dân nơi đây vẫn rất hào hứng chào đón lễ hội này, bằng những bữa tiệc nướng Barbecue theo “kiểu Úc”.
Những bữa tiệc ngoài trời thường được tổ chức vào ngày Giáng Sinh, phổ biến nhất là tiệc nướng BBQ và hải sản là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn.
-
KFC – Nhật Bản
Thuộc các nước Châu Á vốn chịu ảnh hưởng chủ yếu của Đạo Phật, đạo Hồi, nên Nhật Bản đón nhận Giáng sinh như một trào lưu mới từ phương Tây.
Bởi vậy, người Nhật không có món ăn nào dành riêng cho dịp lễ này. Tuy nhiên, thành công của chiến dịch quảng cáo KFC mang thông điệp: gà rán chính là món ăn Giáng sinh truyền thống, đã thúc đẩy việc hình thành nên thói quen đến cửa hàng KFC đánh chén một bữa no nê để chào mừng lễ Noel của người Nhật.