Món lụi nướng
Có khi nào bạn tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của Gia Lai? Miền đất đỏ badan mà có lẽ mọi người sẽ nhớ ngay đến mắm chua Gia lai, cơm lam Tây Nguyên, măng chua rừng, lẩu cá rừng, cá lăng nướng than… Ít ai để ý rằng, Gia Lai còn có một món ăn nhìn qua tương tự như món thịt xiên nướng của Miền Bắc đó là món nướng lụi.
Lụi nướng là một món ăn vặt cực kỳ quen thuộc với các bạn trẻ ở Gia Lai. Lụi nướng thường có 2 loại: lụi bánh tráng và lụi thịt nướng. Lụi bánh tráng thì được làm từ thịt xay, bún khô sau đó được cuốn vào lớp bánh tráng mỏng rồi nướng lên, rất giòn, thơm và thường được ăn kèm với tương me chua ngọt. Còn lụi thịt nướng thì được làm từ thịt heo hoặc thịt bò, được dùng kèm với tương đậu hay tương me.
Các bước làm món lụi thịt nướng Gia Lai:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn mua về rửa sạch, lột lấy phần nạc đem xay nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm 15p rồi rửa sạch, sau đó xay nhỏ rồi đem trộn với thịt lợn. Nêm một chút mắm và bột nêm.
- Dùng một miếng bánh tráng mỏng cho vào một ít thịt xay đã chế biến, gọi lại thành hình chữ nhật, gần bằng ngón tay út người lớn là đủ.
- Bước 2: Nướng lụi
- Dùng que xiên 4-5 miếng vào, cho lên bếp than hồng nướng đến khi lớp bánh tráng bên ngoài vàng giòn thì được. (chú ý lật đều để bánh không bị cháy xém)
- Bước 3: Pha nước chấm
- Me chọn quả chín, cho vào nước sôi, quấy đều, bỏ hạt và xơ, trộn thêm một chút đường. Sả, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ trộn vào nước me đã có đường. Cho thêm một chút bột ngọt và nước mắm vào, tạo nên một hỗn hợp sệt sệt có đủ: chua, cay, mặn, ngọt là được.