Khô gà
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà 500 g
- Lá chanh non 20 g
- Ớt tươi 50 g
- Hành tím 4 củ
- Muối 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Sả tươi 3 nhánh
- Tỏi 7 tép
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Mật ong 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế các gia vị ướp:
- Đầu tiên bạn lấy tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập sau đó băm nhuyễn tỏi. Sả rửa sạch, cắt lát hơi dày một chút nhé. Đối với ớt trái, bạn rửa sạch rồi băm nhỏ ớt. Lượng ớt tỏi bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình nhé.
- Tiếp đến lá chanh bạn rửa sạch, có thể cắt làm đôi hoặc 3 hoặc giữ nguyên lá để sấy nhé.
- Sơ chế và luộc thịt gà:
- Ức gà mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng để rửa trôi các chất bẩn trên thịt ức. Tiếp đến bạn bóc vỏ 4 củ hành tím, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
- Sau đó bạn bắc lên bếp 1 nồi nước để luộc gà, cho thêm vào nồi hành tím đã cắt mỏng, 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cùng ức gà.
- Luộc gà ở lửa vừa, khi nước sôi bạn hớt phần bọt bỏ đi. Sau khi nước sôi khoảng 3 phút thì ức gà của bạn đã chín rồi đấy, bạn vớt ức gà và cho liền vào 1 tô nước đá lạnh để giúp thịt ức gà của mình dai ngon, không bị bở nhé.
- Tiếp đến, bạn xé ức gà thành từng sợi vừa ăn. Đừng xé quá mỏng bởi khi sấy có thể làm ức gà khô bị vỡ vụn nhé.
- Phần nước luộc gà bạn múc ra 100ml để chuẩn bị cho hỗn hợp sốt ướp gà, còn lại bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng để nấu canh nhé.
- Làm sốt ướp:
- Đặt chảo lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho lượng tỏi và ớt đã băm ở trên vào đảo đều cho tỏi thơm vàng thì cho tiếp 2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm, 100ml nước luộc gà, 2 muỗng canh mật ong và 1 thìa cà phê muối. Khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện vào nhau.
- Xào gà:
- Khi hỗn hợp nước sốt sôi bùng lên, bạn cho phần gà đã xé vào chảo rồi đảo đều cho gia vị thấm vào thịt ức gà. Khi gia vị được ướp đều vào thịt gà, bạn cho tiếp lá chanh, 4 trái ớt cùng sả cắt nhỏ vào chảo. Dùng đũa đảo và xào gà thêm khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
- Sấy khô gà:
- Tiếp theo, bạn cho gà vào khay sấy có lót giấy bạc hoặc bọc giấy bạc, sau đó bạn cho ức gà dàn đều khay. Rồi sấy gà trong lò vi sóng có tích hợp nhiệt nướng trong 50 - 60 phút ở 110 độ C.
- Sau khi sấy bạn lấy ức gà ra, đảo đều vài lần và để ức gà nguội là có thể bảo quản rồi đấy.