Bánh bèo, bánh bột lọc
Top 5 trong Top 8 Món ăn vặt hấp dẫn ở tỉnh Gia Lai
Nhắc đến thói quen ăn xế chiều của người dân phố núi là nhắc đến những món ăn đường phố hoặc những món ăn ở quán có tên tuổi trên các con phố ở Pleiku như: Bánh canh – Nguyễn Đình Chiểu, Bánh bột lọc, bánh nâm đường Mạc Đĩnh Chi và nút giao giữa đường Lý Thái Tổ với Phan Đình Phùng. Miến Gà đường Trần Cao Vân và những quán Bún Cua, Bún riêu giò trong khu chợ nhỏ đường Phan Đình Gió, bánh tráng trộn, gỏi đu đủ. Nhưng đặc biệt hơn cả đó chính là bánh bèo, bánh bột lọc Gia Lai
Các bước làm bánh bèo Gia Lai:
- Bước 1: Trộn bột
- Trộn đều 125gr bột gạo, 25gr bột năng. Cho từ từ 250ml nước lạnh vào phần bột, trộn đều và cho thêm 350ml nước sôi vào và tiếp tục trộn đều cho đến khi bột tan hết.
- Bước 2: Đổ bánh
- Thoa một lớp dầu ăn vào trong chén và đổ bột vào khoảng 2/3 chén. Sau đó cho vào xửng, hấp trong vòng 8–10 phút, khi thấy bột đổi màu trắng đục và cứng lại là được.
- Bước 3: Làm nhân bánh
- Dùng máy xay hoặc giã nhuyễn tôm đất và tôm khô.
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi và cho 2 phần tôm vào, xào nhanh tay trên lửa nhỏ cho đến khi tôm ráo nước là được.
- Cho dầu ăn vào chảo khác, cho hành lá xắt nhỏ vào, đảo nhẹ trong 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Xắt nhỏ bánh mì và chiên giòn
- Bước 5: Làm nước chấm
- Dùng chày giã hơi nát vỏ tôm, cho vào nồi nhỏ và nấu sôi với 1 củ hành tím đã xắt lát. Sau đó, lọc lại, chỉ giữ lại phần nước và đun sôi với nước mắm, đường tùy theo khẩu vị của bạn.
- Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức món bánh bèo
- Dọn chén bánh bèo ra, thêm lên 1 muỗng tôm, 1 ít hành là và 1 ít bánh mì chiên giòn. Dùng chung với nước mắm ớt xanh.