Rau chùm ngây
Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý. Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa moringa có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn sữa bốn lần chất calcium và hai lần protein, hơn cà rốt bốn lần vitamin A, hơn rau dấp cá ba lần chất sắt và hơn ba lần chất kali của chuối. Trái và hạt cây moringa cũng ăn được, hạt cây có mùi vị như măng tây. Trong hoa và rễ cây moringa có chất pterygospermin là một trụ sinh (antibiotic) rất mạnh, ăn thường xuyên sẽ giảm được nhiễm trùng do tạp khuẩn của môi trường.
Tuy nhiên, rau chùm ngây tuy bổ dưỡng nhưng lại rất giàu alpha-sitosterol, một hợp chất có cấu trúc tương tự hormon estrogen trong cơ thể phụ nữ, hormon estrogen này lại có tác dụng co thắt cơ trơn tử cung, khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến bào thai, thậm chí là sảy thai. Do đó, mặc dù rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng phù hợp với nguồn dinh dưỡng này. Bác sĩ không khuyến khích bà bầu ăn rau chùm ngây kể cả chỉ ăn một lượng rất ít, bởi vì còn rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhưng tiềm ẩn ít nguy cơ cho thai nhi hơn.