Ruốc cá chép
Top 9 trong Top 15 Món ruốc đơn giản mà thơm ngon nhất
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con (khoảng 0,5-1kg, nếu bạn chọn cá quá nhỏ thì sẽ khó gỡ xương)
- Nước mắm: 3 thìa súp
- Hạt tiêu: 1 thìa cafe
- Gừng: 1 nhánh
Cách làm:
- Cá chép đem rửa sach, đánh vẩy. Sau đó rửa lại rồi bóc mang, mổ bụng, bỏ hết phần nội tạng bên trong, chú ý kẻo vỡ mật cá mà không biết khi làm ruốc sẽ có vị đắng. Nên chọn cá có trứng là ngon nhất, vì khi rang thịt cá với trứng cá sẽ tạo nên màu rất đẹp.
- Gừng gọt vỏ, giã giập.
- Cho cá + nước mắm + hạt tiêu + gừng vào tô, ướp sao cho các mặt của cá đều thấm gia vị nhé, để trong 15 phút. Gừng có tác dụng khử bớt mùi tanh của cá các bạn nhé.
- Sau đó, cho cá vào nồi hấp cách thủy cho chín.
- Cá chín vớt ra, đợi cá nguội bớt thì lọc da và gỡ xương, cho phần thịt cá vào chảo nóng, rang khô.
- Trong khi rang, dùng thìa to chà mạnh lên miếng thịt cá để cho thịt cá tơi ra và bông lên, càng chà, thịt càng bông. Lưu ý là vừa chà, các bạn phải vừa đảo đều tay, rang cho đến khi ruốc khô lại, ngả màu vàng là được. Không nên rang quá khô vì ruốc không ngon, còn nếu ruốc ẩm quá thì dễ bị mốc, không để lâu được.
- Ruốc khô, tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh ăn dần nhé.