Một số loại cá biển
Cá là nguồn thực phẩm bổ sung đạm và các a xít béo không no (omega-3) có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của não bộ thai nhi. Tuy nhiên, gần như tất cả các loại cá đều có chứa một lượng thủy ngân nhất định. Cùng với các chất dinh dưỡng khác, thủy ngân cũng được hấp thu vào cơ thể người mẹ khi họ tiêu thụ cá trong bữa ăn. Thủy ngân là một kim loại có trong tự nhiên và tăng lên khi môi trường ô nhiễm. Hầu hết người lớn không bị ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ thủy ngân, nhưng nếu mẹ bầu tiêu thụ một lượng thủy nhân đáng kể trước hoặc trong khi mang thai, sức khỏe của họ và thai nhi sẽ bị đe dọa. Thai nhi tiếp xúc với thủy ngân sẽ có thể dẫn đến: tổn thương hệ thần kinh nặng, tổn thương não, mất khả năng học tập, điếc bẩm sinh.
Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và Tổ chức bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã đưa ra khuyến cáo cáo mẹ bầu nên ăn 2 - 3 khẩu phần cá mỗi tuần, tổng khoảng 250-350 gram và thường xuyên thay đổi các loại cá khác nhau trong bữa ăn. Chỉ nên ăn một khẩu phần, nhỏ hơn 170 gram mỗi tuần đối với một vài loại cá có hàm lượng thủy ngân trung bình như cá ngừ trắng, cá ngừ vây vàng, cá chép, cá mú, cá chim lớn, hoặc các loại cá có nồng độ thủy ngân tương đương. Các loại cá là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu bao gồm: cá hồi, cá trích, cá bơn, cá tuyết, cá thu nhật, cá đối, cá rô nước ngọt, cá rô phi, cá chim nhỏ, cá bơ, cá mòi... Bên cạnh đó, tôm sú, tôm hùm, mực, cua, sò, hàu... cũng là các loại thực phẩm cung cấp đạm và béo tốt cho mẹ bầu.