Ngải cứu
Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris, là một loại rau ngon, bổ, có vị rất đắng tùy theo mùa. Trong 100g lá ngải có 46 calorie, carb chỉ chiếm khoảng 8.8%, protein chiếm 5.2%, chất béo chiếm 0.4% còn lại là lượng vitamin, khoáng chất cực dồi dào như vitamin K hay folate. Theo Đông Y ngải cứu có những công dụng tốt cho sức khỏe đó là nhờ hợp chất có chứa bên trong như Thujone, Artemisinin, Chamazulene. Những hợp chất này có công dụng như điều trị các vấn đề về hệ tiêu hóa như chán ăn, trào ngược dạ dày, các bệnh lý ở bàng quan.
Ngải cứu giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là folate - chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phát triển dây thần kinh não, tránh dị tật bẩm sinh của thai nhi. Tuy nhiên, hợp chất Thujone trong ngải cứu có thể gây kích thích co bóp tử cung gây sảy thai hoặc sinh non và có thể là nguyên nhân gây nên suy thận hoặc làm nặng nề tình trạng suy thận ở bà bầu. Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn ngải cứu thời điểm này ăn ngải cứu có thể khiến tình trạng tử cung co bóp, đẩy thai nhi ra ngoài gây sảy thai.