Top 10 Công thức làm sữa hạt bằng máy đơn giản nhất
Sữa hạt là thức uống tuyệt vời cho sức khỏe, giúp bạn ổn định đường huyết, tốt cho hệ tim mạch, và đặc biệt đồng thời ngăn ngừa lão hóa. Chính vì thế, hiện nay ... xem thêm...ngày càng có nhiều người tin tưởng sử dụng loại sữa hạt này. Dưới đây Toplist xin giới thiệu đến bạn các công thức làm sữa hạt bằng máy đơn giản nhất.
-
Sữa hạt bí, đậu phộng, gạo lứt
Nguyên liệu:
- 50 gam gạo lứt huyết rồng
- 30 gam đậu phộng
- 20 gam hạt bí
- 1,2 lít nước
Cách làm:
- Trước tiên, các bạn rửa gạo lứt cho sạch, đồng thời loại bỏ các hạt gạo hỏng, lép, sau đó bạn ngâm chúng qua đêm rồi rang lên cho dậy mùi.
- Đậu phộng và hạt bí, các bạn cũng ngâm qua đêm, sau đó lột bỏ lớp vỏ lụa.
- Bạn cho 1,2 lít nước cùng các loại hạt đã ngâm vào cối và bấm chọn chế độ nấu sữa, sau khoảng 25 phút là xong.
-
Sữa đậu nành
Nguyên liệu:
- Đậu nành: 80gr
- Đường trắng: 100gr
- Máy làm sữa hạt.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch hạt đậu nành, rồi ngâm qua đêm khoảng 8 – 12 tiếng trong nước nóng để hạt đậu nở mềm. Khi ngâm đậu, nên thay nước khoảng 3 - 4 lần.
- Bước 2: Cho đậu đã nở mềm vào máy xay sữa hạt, đổ thêm một lượng nước vừa đủ. Và bật chế độ nấu sữa.
- Bước 3: Sau khi nấu xong, bạn có thể để nguội và uống mà không cần lọc bỏ bã hạt.
-
Sữa hạt điều củ dền
Nguyên liệu:
- Củ dền: 20gr – Sắt miếng mỏng
- Điều tươi hoặc hạt điều rang chín: 60gr – Ngâm trong 30 phút rồi rửa sạch
- Đường phèn: 20gr – Vị ngọt có thể tăng giảm
Cách làm:
- Nếu các bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm, còn nếu bạn dùng hạt điều nhân trắng thì các bạn cho vào ngâm trong nước từ 2 – 4 giờ cho tới khi mềm hoặc bạn cũng có thể ngâm chúng qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Tiếp theo, các bạn rửa sạch hạt điều rồi cho chúng cùng củ dền, một chút đường và 1 lít nước vào cối xay.
- Các bạn bật máy làm sữa hạt, cho tất cả nguyên liệu vào máy, lựa chọn chế độ “Thick drink” và chọn 800ml, sau đó bấm “ON” để máy bắt đầu quá trình xay và nấu.
- Sau khoảng 15-20 phút, bạn sẽ thu được thành phẩm cốc sữa hạt điều bổ dưỡng rồi đó.
Chú ý: Với công thức này, sữa hạt thành phẩm có thể hơi loãng, tuy nhiên nó rất dễ sử dụng. Các bạn cũng có thể điều chỉnh lượng nước để phù hợp với sở thích của chính mình.
-
Sữa hạt điều, hạt bí, khoai môn
Nguyên liệu:
- Hạt bí: 20 gam
- Khoai môn: 50 gam
- Hạt điều: 30 gam
- Đường trắng: 1 ít.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch các loại hạt, sau đó bạn ngâm các loại hạt trong nước sạch tầm 2 - 3 giờ. Khoai môn cắt thành miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay sữa hạt, thêm 1 lít nước lọc và chọn chức năng "Plant milk" để máy tự động làm sữa.
- Bước 3: Sau khi xay xong, bạn thêm lượng đường tùy ý vào hỗn hợp, rồi múc ra thưởng thức.
-
Sữa chuối, hạnh nhân, yến mạch
Nguyên liệu:
- 3 quả chuối\50 gam hạnh nhân
- 3 thìa nhỏ yến mạch
- 1,2 lít nước ấm khoảng 80 - 90 độ C
Cách làm:
- Trước tiên, các bạn cần ngâm hạnh nhân qua đêm, sau đó loại bỏ lớp vỏ lụa.
- Với yến mạch, các bạn ngâm trong nước ấm tầm 1 - 2 tiếng, sau đó bạn rửa lại với nước sạch cho bớt nhớt và đem rang lên cho thơm.
- Tiếp theo, các bạn cho các nguyên liệu vào máy và bật chế độ nấu sữa, sau khoảng 8 phút, bạn sẽ thu được hỗn hợp sữa chuối, yến mạch, hạnh nhân vô cùng thơm ngon.
-
Sữa mè đen với đậu nành
Nguyên liệu:
- 200g mè đen
- 200g đậu nành
- 1 lít nước lọc
- Đường
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm đậu nành với nước từ 6 – 8 tiếng cho mềm ra sau đó rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Mè đen đem đi đãi vỏ, rửa sạch rồi vớt ra để ráo. Rang mè đen trên bếp trong vòng 5 phút
- Bước 3: Cho hỗn hợp đậu nành cùng mè đen vào cối xay, đổ thêm lượng nước lọc đã chuẩn bị trước.
- Bước 4: Nhấn chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Sữa thảo mộc” để nấu chín sữa.
Lúc này, bạn chỉ cần chờ khoảng từ 20 – 25 phút là hoàn thành. Cho sữa ra ly và bắt đầu thưởng thức (có thể thêm đường tùy thích).
-
Sữa hạt bí, macca, yến mạch
Nguyên liệu:
- 30 gam hạt bí
- 40 gam yến mạch
- 10 hạt macca
- Đường trắng tùy khẩu vị
Cách làm:
- Trước tiên, bạn rửa qua phần yến mạch, sau đó bạn cho chúng vào nước sạch ngâm trong 1 tiếng. Lưu ý, trong quá trình ngâm, cứ sau 30 phút, bạn nên thay nước 1 lần để yến mạch không bị nhớt.
- Tiếp theo, các bạn cho tất cả nguyên liệu vào cối xay, sau đó cho thêm 1 lít nước và nhấn chọn chế độ "Plant milk".
- Sau khi kết thúc, các bạn cho lượng đường tùy thích vào rồi nhấn chọn "Fruits", đây chính là mẹo để đường được khuấy tan.
- Các bạn cho sữa vào các lọ thủy tinh cho nguội, sau đó bạn có thể thưởng thức luôn hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
-
Sữa hạnh nhân
Nguyên liệu:
- Hạnh nhân tươi 100 gr
- Đường 30gr
- Nước lọc 1 lít
- Muối hồng 1 ít (tùy chọn)
- Chà là 3 - 4 quả ( tùy chọn)
Cách làm:
- Sơ chế hạt hạnh nhân: Ngâm 100 gr hạnh nhân trong tô có chứa nước ngập hạt với thời gian là 5 phút, sau đó bạn hãy bóc vỏ lụa màu nâu trên hạt ra sẽ giúp sữa hạt có màu trắng đẹp trong thơm ngon hơn. Sau khi ngâm và bóc vỏ bạn hãy để ráo hạt bằng cách cho vào rổ.
- Xay nhuyễn hạt hạnh nhân: Máy làm sữa hạt sẽ giúp bạn thực hiện công đoạn này, hãy cho số hạnh nhân vừa được sơ chế vào máy và 1 lít nước lọc đã chuẩn bị để xay nhuyễn. Bạn có thể cho 3 - 4 quả chà là và muối hồng vào xay cùng để giúp sữa hạt thành phẩm có vị đậm và ngọt tự nhiên. Lưu ý bạn cần bỏ hạt của chà là trước khi bỏ vào máy nhé.
- Nấu sữa hạnh nhân: Sau khi hạt đã được xay nhuyễn với một số nguyên liệu, bạn hãy để máy làm sữa hạt tiếp tục công đoạn nấu sữa bằng cách bật chức năng nấu sữa hạt được trang bị trên máy. Thiết bị sẽ mất khoảng 20 phút để hoàn thành công đoạn nấu sữa, trong khoảng thời gian đó bạn hoàn toàn có thể làm những công việc khác mà không cần canh lửa vì máy sẽ tự động hẹn giờ và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
- Thành phẩm và bí kíp bảo quản sữa: Khi hoàn thành xong công đoạn nấu sữa, sau một thời gian sữa sẽ nguội bớt lúc này bạn đã có thể thưởng thức món sữa hạt ngọt tự nhiên, bổ dưỡng, vô cũng tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Bạn có thể đổ sữa vào chai thủy tinh và cho tủ lạnh ngăn mát để bảo quản sữa nếu bạn nấu số lượng nhiều, khi đó bạn có thể sử dụng trong khoảng 2 - 3 ngày tùy theo khẩu phần của gia đình.
-
Sữa hạt điều
Nguyên liệu:
- Hạt điều: 200 gam
- Nước lọc: 1 lít
- Chà là: 4 - 6 quả
- Đường: 300 gam
Cách làm:
- Bước 1: Đối với hạt điều rang sẵn, bạn không cần ngâm nước. Còn với hạt điều sống, hãy ngâm trong nước 2 - 4 tiếng để hạt điều mềm.
- Bước 2: Tiếp theo, tách bỏ hạt của quả chà là. Rồi cho thịt chà là, hạt điều ngâm và nước lọc vào máy làm sữa hạt. Bật chế độ nấu sữa để máy bắt đầu quá trình xay và nấu.
- Bước 3: Sau khoảng 30 phút, bạn sẽ có được cốc sữa hạt điều sánh mịn, thơm ngon để thưởng thức.
-
Sữa hạt đậu nành, táo đỏ
Nguyên liệu:
- 50 gam đậu nành
- 2 gam táo đỏ
- 800ml nước
- Đường túy ý
Cách làm:
- Đối với hạt đậu nành, các bạn rửa sạch và ngâm trong vòng 12 giờ, sau đó loại bỏ vỏ.
- Bạn cho táo đỏ đã loại bỏ hạt và đậu nành vào cối xay rồi cho thêm 800ml nước.
- Tiếp theo, bạn chọn chức năng "Plant milk - Sữa thảo mộc" rồi cho vào đó lượng đường tùy theo khẩu vị.
- Sau khi máy kết thúc chu trình, các bạn chọn tiếp nút "Fruits - Hoa quả" để khuấy tan đường và cho sữa ra thưởng thức.