Cua, ghẹ
Cua, ghẹ là món khoái khẩu của nhiều người, cũng được bán nhiều. Với mức giá dao động từ 200.000- 300.000 đồng/kg, nếu không khéo chọn, rất có thể bạn sẽ mua phải những con cua, ghẹ 'chẳng xứng với đồng tiền bát gạo'.
Cách chọn:
- Cua: Cua còn đầy đủ chân và càng, không có mùi hôi, khi đụng vào mắt thì mắt còn thò ra thụt vào, sờ vào yếm thấy cứng thì là cua chắc thịt là cua tươi. Nên chọn những con còn khỏe mạnh, yếm bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc. Không nên chọn những con mai trông hơi xanh, ấn vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
- Ghẹ: Chọn những con vừa phải, chừng bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không bị lún. Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, là những con có phần sát phần yếm không bị lõm, còn nếu bạn muốn ăn ghẹ có gạch thì chọn ghẹ cái, là những con có màu hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc, không bị mềm hay lõm xuống.