Top 10 mẹo chọn hoa quả tươi, ngon nhất

02-11-2016 10 75 1 1 Báo lỗi

Làm sao chọn được những loại hoa quả tươi ngon và chất lượng đã và đang làm rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn khi đứng trước các gian hàng hoa quả. Sau đây Toplist.vn xin giới thiệu 10 mẹo chọn lựa cho những loại hoa quả thông dụng, hy vọng sẽ phần nào giúp chị em dễ dàng hơn cho việc lựa chọn hoa quả cho gia đình mình.

1 Mai Gạo

Dưa hấu

Với dưa hấu bạn nên chọn những quả nặng, tròn, vỏ cứng có nhiều gân vì những quả có vỏ cứng ruột dưa sẽ giòn và ngon hơn. Nếu bạn chọn các loại dưa hấu tròn nhưng nhẹ thì quả này sẽ là quả bị bọng ruột vì đã quá già. Để biết dưa đỏ hay không thì bạn hãy xem cuống dưa, nếu cuống dưa xoắn theo hình xoắn ốc thì là dưa đỏ, còn nếu cuống dưa không xoắn thì có nghĩa là dưa không đỏ.
Dưa hấu

2 Mai Gạo

Xoài

Chọn xoài thì nên chọn những quả có màu vàng đều, da căng bóng và phần đầu chín vàng, cứng, ấn vào không bị nát. Không lấy những quả vỏ nhăn, nhũn, thâm đen. Nếu muốn biết xoài có nhiều thịt hay không thì bạn xem phần trên bụng xoài phía dưới phần chót đuôi có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột càng to và càng ít thịt. Những quả cầm rắn tay là những quả dưới gốc ngọt và ngon hơn.
Xoài
3 Mai Gạo

Măng cụt

Với măng cụt, bạn không nên chọn quả quá to hoặc quá nhỏ, đường kính khoảng chừng 4 – 5cm, nếu nhỏ hơn có thể là măng cụt mọc cuối cành không ngon. Chọn những quả cuống tươi, vỏ bóng màu nâu sậm, có bụi phấn bám quanh là những quả được chín cây ăn sẽ rất ngon. Không nên chọn những quả có lốm đốm vết mủ, vỏ cứng vì những quả này dễ bị sượng bên trong. Tốt nhất là nên ăn măng cụt đầu mùa, còn sau khi có mưa xuống thì trên 50% măng cụt bị sượng và không ngon.
Măng cụt
4 Mai Gạo

Mít

Bạn nên chọn những quả mít có gai thưa, ngắn và nhọn. Dùng tay búng bên ngoài quả mít nếu thấy tiếng kêu bình bịch mà cầm nặng tay thì là quả ngon. Đối với mít tố nữ thì bạn nên chọn những quả có cuống chỉ dài khoảng 0,5cm, còn mít tây thì chọn những quả có cuống dài khoảng 1 – 1,5cm.
Mít
5 Mai Gạo

Nho

Nho ngon là những chùm nho có cuống xanh, trái to và mọng nước. Bạn nên chọn những chùm nho vẫn còn lớp phấn bám trên quả vì đấy là những quả tươi được chín cây. Tuyệt đối không nên chọn những quả có cuống khô, vỏ nhăn và dễ bị rụng không còn nguyên chùm vì nho này dễ bị dập nát và đã để lâu. Ngoài ra bạn có thể phân biệt một số loại nho:
 -  Nho của Trung Quốc to tròn, vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt.
 - Nho của Mỹ vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn và ít hạt hoặc không có hạt.
 - Nho Ninh Thuận thì quả nhỏ, chùm ngắn và màu xanh tươi
Nho
6 Mai Gạo

Cam

Nên chọn những quả có màu vàng mỡ gà, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng. Không nên chọn những quả màu vàng tươi, đã rụng cuống vì có thể màu vàng tươi đó là do chín ép, sâu hại hoặc ong chích… những quả nâng lên thấy nhẹ là những quả ít nước, xốp và khô. Với cam sành không nên chọn quả quá to, da sần sùi, hay vàng chóe một bên (do rám nắng), những quả như thế là vỏ dày, sượng khô, ít nước và không ngọt.
Cam
7 Mai Gạo

Thường thì loại bơ vỏ xanh lấm tấm những chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp có da căng bóng, cầm chắc tay, không ọp, khi lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong, đó là những quả sắp chín và ngon. Nếu khi lắc hạt mà nghe quá rõ thì quả bơ đó thịt sẽ mỏng. Khi mua bạn nên chọn những loại bơ dài, vì loại bơ này hạt sẽ nhỏ hơn và dày thịt hơn, những quả bơ tròn thì hạt thường to.
Bơ
8 Mai Gạo

Sầu riêng

Sầu riêng ngon thường có cuống xanh, vỏ dày, có mùi thơm ngọt đậm, gai cứng chắc nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước hay thủng sâu, không bị nứt ra, khi bạn lắc thử có cảm giác bên trong hơi lỏng và rung, vỗ nghe âm trầm. Những quả cuống thối, bị cắt cụt, mùi thơm nhưng nhạt nhẽo, màu vỏ xám, ấn nhẹ vào vỏ thấy mềm nhũn thì chắc chắn phần thịt ăn nhạt và không béo. 
Sầu riêng
9 Mai Gạo

Dứa

Khi chọn dứa, bạn nên lựa chọn những quả to, mắt to đều, chín vàng, dùng tay búng vào có tiếng kêu bịch bịch là quả có nhiều nước.

Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của nó. Nếu quả dứa vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối tức là quả đấy đã chín ngọt, quả càng vàng đều thì càng ngọt. Nếu dứa không đều màu và có những chấm màu nâu đậm, vàng đồng hay đã ngả sang đỏ thì có nghĩa là quả đó đã chín quá mức. Để kiểm tra độ chín bạn có thể ngửi phần cuối của quả dứa. Nên chọn những quả có mùi thơm và tươi, nếu mùi quá ít hoặc không có mùi thì có nghĩa là quả đấy chưa chín, ngược lại những quả quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men hoặc mùi quá ngọt.

Dứa
10 Mai Gạo

Chuối

Với chuối tiêu bạn nên chọn những quả to, cuống ngắn, nhỏ, khi chưa chín thì có màu xanh, khi đã chín trứng cuốc thì chuyển sang màu vàng lốm đốm. Chuối tiêu có quanh năm nhưng chỉ ngon vào mùa có gió bấc.

Chuối tây thì nên chọn quả to, cuống nhỏ, mỏng vỏ và không thâm dập. Chuối tây ngon vào mùa hè.

Chuối
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng