Nho
Tùy theo giống nho sẽ cho quả có hình dáng khác nhau. Nên chọn những quả không quá to, hơi mềm, vỏ căng bóng, trơn láng, không bị dập. Nho tươi ngon sẽ có lớp phấn bám trên vỏ. Tuyệt đối không nên chọn những quả nho đã bị mềm nhũn, có mùi lạ hoặc xuất hiện vết chấm lốm đốm trên vỏ, bởi khả năng cao đây là những quả bị sâu bệnh hoặc ngâm hóa chất. Mỗi loại nho mang một màu sắc đặc trưng như nho xanh, nho đỏ, nho tím… Nên chọn những quả nho có màu sắc tự nhiên. Nếu thấy quả sần sùi, vỏ không căng nhưng quả rất to và vẫn có vị ngọt thì không nên mua. Đây không phải nho ngon và có thể bị tẩm hóa chất để tạo ngọt.
Nho để lâu, cuống sẽ chuyển màu nâu đen và héo, làm mất đi độ ngọt đặc trưng của quả. Do vậy, bạn nên chọn những chùm nho có phần cuống xanh và cứng. Đây là nho mới được thu hái và cho chất lượng thơm ngon. Nên chọn những quả nho có vị ngọt xen lẫn chua dịu. Đó là nho chín tự nhiên. Không nên mua những chùm nho có vị ngọt đậm bởi rất có thể chúng đã được xử lý qua hóa chất. Nho mua về nên nhặt bỏ những quả bị dập nát rồi dùng giấy báo bọc cẩn thận cả chùm lại. Cho nho vào hộp đậy nắp kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp nho giữ được hương vị tươi ngon trong khoảng 1 - 2 tuần bạn nhé.