Thành phần
Nước mắm truyền thống được làm từ cá. Đây chính là điểm khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Trong khi nước mắm công nghiệp sản xuất từ nước mắm cốt, nước, các chất phụ gia qua quá trình chế biến thì ra thành phẩm ngay thì nước mắm truyền thống được sản xuất trong vòng một thời gian nhất định, trải qua quá trình ủ cá mới cho ra thành phẩm. Được sản xuất theo phương pháp thủ công theo một quy trình khắt khe, hoàn toàn không có chất đệm, chất bảo quản, do đó nước mắm truyền thống đã trở thành mặt hàng được chị em nội trợ ngày một tin dùng.
Nước mắm truyền thống thường đạt được màu nâu đỏ hổ phách, có độ sánh, độ kết tủa muối, hàm lượng đạm tự nhiên cao và vị hậu ngọt đậm đà đặc trưng mà không loại nguyên liệu nhân tạo nào có thể mô phỏng được.
Nước mắm công nghiệp được tạo thành từ sự pha loãng nước mắm truyền thống, sau đó trộn thêm hơn chục chất điều vị, tạo màu, chất bảo quản, chất điều chỉnh độ chua, tạo sánh... Như thế, nước mắm công nghiệp có thể tạo ra được trong thời gian một đến hai ngày, giá thành thấp hơn.