Tôm khô
Tôm khô thường được dùng để nấu canh hoặc làm các món gỏi, có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh nên rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tôm khô ngon thường là tôm đất phơi khô nên chúng có màu hồng đỏ tự nhiên như màu men gạch, thịt chúng săn chắc, không có mùi nồng. Bạn nên chọn tôm khô loại vừa, tôm khô quá lớn ăn sẽ bị cứng, nhỏ quá thì ăn không có vị ngọt. Nên chọn những con tôm khô sạch chân và mang. Khi chọn, bạn có thể bóp mình tôm để kiểm tra xem tôm có bị nát vụn không. Bạn nên tránh mua tôm có màu nhạt hoặc đỏ sậm vì đó không phải là tôm đất mà là tôm đã bị tẩm thuốc nhuộm màu, ăn vào sẽ rất độc hại cho cơ thể.
Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia cho biết, ở nước ta tôm khô thường được làm từ hai loại tôm chính là tôm bạc và tôm huyết. Những loại tôm này phải được đánh bắt tại biển và thường có kích thước nhỏ khoảng bằng kích thước của chiếc đũa. Bởi thế không nên chọn mua các loại tôm khô có kích thước hơn đầu đũa vì tỉ lệ mua nhầm hàng nhái, giả là rất lớn. Thường những loại tôm làm nhái giả thường là tôm sú nuôi hay tôm ngâm hóa chất cho to ra nên trong trường hợp này tôm khô kích thước nhỏ an toàn hơn các tôm lớn nhiều.
Một trong những cách chọn tôm khô ngon, an toàn, tránh hóa chất đó là ngâm thử vào nước. Tôm khô thật không tẩm hóa phẩm màu thì khi ngâm vào sẽ nở to ra nhưng nước vẫn trong, còn ngược lại tôm tẩm hóa chất thì khi ngâm vào nước sẽ đục màu.